5 loại gan nhiễm mỡ đáng lưu ý

Tìm hiểu về 5 loại gan nhiễm mỡ

Số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang không ngừng tăng liên tục. Để điều trị bệnh hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho bệnh nhân, việc quan trọng là phải xác định nguyên nhân gốc gây ra bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp.

5 loại gan nhiễm mỡ đáng lưu ý

Gan nhiễm mỡ do rượu: do người bệnh uống quá nhiều rượu bia nên gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm, tình trạng kéo dài gây gan nhiễm mỡ. Vì vậy, bệnh nhân nên hạn chế đến mức tối đa việc uống rượu bia, tốt nhất nên bỏ hẳn bia rượu để việc điều trị đạt hiệu quả nhất.

Gan nhiễm mỡ do thuốc: cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nên chú ý đến các phản ứng phụ có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc, kiểm tra chức năng gan thường xuyên.

Gan nhiễm mỡ do béo phì: Nếu bị gan nhiễm mỡ do nguyên do này thì tốt nhất nên kiểm soát chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân, nên cho bệnh nhân ăn thực phẩm giàu protein, axit amin, vitamin như rau xanh, trái cây tươi, cá, các loại hạt…được chế biến bằng cách luộc; nên hạn chế ăn những thức ăn chiên xào, đồ ăn nhanh, hàng quán, nhiều chất béo và chất đường. Bên cạnh đó nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để kiểm soát cân nặng.

Tìm hiểu về 5 loại gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường: điều trị gan nhiễm mỡ dạng này chủ yếu là khống chế bệnh tiểu đường, khống chế lượng đường trong máu, không cần giảm lượng mỡ trong máu. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc hạ đường huyết mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

Gan nhiễm mỡ do viêm gan siêu vi: điều quan trọng nhất là bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Trong thời kỳ phát bệnh, sự thèm ăn của bệnh nhân giảm, ăn uống không đủ, vì vậy nên cung cấp axit amin thiết yếu, glucose, đảm bảo nhiệt lượng đầy đủ cho cơ thể, điều này có lợi cho việc bảo vệ và tái sinh tế bào gan đang bị tổn thương.

Người bệnh nên chú ý đến sức khỏe của mình, khám sức khỏe định kỳ, tìm ra gốc rễ của bệnh để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

Loading Facebook Comments ...