Bệnh thực quản trào ngược và những điều bạn chưa biết

Ở Việt Nam những năm gần đây người ta lưu tâm nhiều đến bệnh thực quản trào ngược. Dĩ nhiên là bệnh đã có từ rất lâu nhưng với kiểu cách ăn uống ngày càng Âu hóa như hiện nay thì bệnh không nhiều, không đáng lưu tâm mới là chuyện lạ.

Tham khảo thêm: Cách làm tỏi đen tại nhà

Tìm hiểu về bệnh thực quản bị trào ngược

Với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cũng như nội soi, bệnh trào ngược dạ dày thực quản đã được chỉ đích danh thay vì “đổ thừa” cho các đối tác khác như viêm, loét dạ dày, viêm loét tá tràng, viêm mũi xoang, viêm thực quản … Sự khó chịu dai dẳng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân là một khía cạnh khác của sự lưu tâm này.

Cái “thùng” và “nắp đậy”

Nhưng bệnh thực quản trào ngược là gì? Ngay tên bệnh đã chỉ rõ tính chất bệnh, đó là tình trạng dịch dạy dày trào ngược trở lại lên thực quản. Điều này làm sáng tỏ hai điều. Thứ nhất, bình thường dịch dạ dày không trào ngược lên thực quản hoặc có ít, không đáng kể. Thứ hai, dịch dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ tác động lên niêm mạc thực quản sinh bệnh.

Bạn sẽ hỏi, ơ kìa, thức ăn, nước uống từ thực quản xuống dạ dày, rồi từ dạ dày lên thực quản có gì khác nhau?

Khác nhau lắm, bởi vì trong dịch, thức ăn trở lại thực quản có kèm theo những sản phẩm vốn có của dạ dày như Pepsin, Acid chlohydrid (HCl) … Những sản phẩm này sẽ kích thích niêm mạc thực quản gây ra bệnh. Xin được nói thêm là niêm mạc dạ dày – do tính chất của nó – là nơi duy nhất trong cơ thể chịu được HCl – một trong những acid mạnh nhất trong thế giới tự nhiên này.

Cholessen giúp hạ mỡ máu cao (ảnh minh họa)

Trong điều kiện bình thường, cơ thể chúng ta tự có một cơ chế trào ngược rất thông minh, bao gồm nhiều yếu tố:

1) Hoạt động của cơ thắt thực quản dưới

Cơ thắt này đóng vai trò như một cái nắp “đậy kín” ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên. Nó chỉ giãn, mở ra khi đẩy thức ăn từ trên xuống dạ dày. Đây là yếu tố quan trọng nhất.

2) Dịch nhầy ở thực quản

Bicarbonat, nước bọt có tính kiềm sẽ trung hòa bớt tính gây hấn của acid

3) Nhu động của thực quản đẩy dịch trào ngược xuống lại dạ dày

Sự trào ngược xảy ra trong điều kiện nào? Ta hãy hình dung dạ dày như một cái “thùng” đựng mà “nắp đậy” là cơ chế chống trào ngược như trên mà đại diện là cơ thắt thực quản dưới. Sự trào ngược dễ dàng xảy ra khi “nắp đậy” suy yếu hoặc “thùng” quá đầy (Chú ý là cái thùng này lại có lỗ thông bên dưới) hay cái thùng bị đổ nằm ngang (Chú ý là trong điều kiện bình thường thì nắp nằm trên, thùng nằm dưới theo phương thẳng đứng), đặc biệt khi thùng đã khá đầy.

Loading Facebook Comments ...