Lịch sử ra đời và phát triển của đèn led

Trong hơn 30 năm qua, đèn LED đã được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, từ các hệ thống công nghiệp, thiết bị hi-fi, đèn xe đến các biển quảng cáo. Phát triển kỹ thuật LED tiếp tục tiến về phía trước. Trong những năm gần đây, hiệu quả chiếu sáng của đèn LED trắng “đã tăng lên đến một đáng ngạc nhiên lên đến 130 lumen mỗi watt và nhiều hơn nữa. Đây là một xu hướng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, các hiệu ứng vật lý của điốt phát quang đã phát hiện hơn 100 năm trước đây.

Một số thời điểm lịch sử của LED:


Năm 1907
Một người Anh là Henry Joseph Round đã phát hiện ra rằng các vật liệu vô cơ có thể thắp sáng lên khi có dòng điện chạy qua. Trong cùng năm đó, ông xuất bản phát hiện của mình trên tạp chí “Electrical World”.
Kể từ đó ông đã nghiên cứu theo hướng Phát hiện mới cho vận tải biển, khám phá này ban đầu bị lãng quên.
Năm 1921
Các nhà vật lý Nga Oleg Lossew xem xét lại “hiệu ứng Round” của phát xạ ánh sáng. Trong những năm tiếp theo, 1927-1942, ông đã kiểm tra và mô tả hiện tượng này chi tiết hơn.
Năm 1935
Các nhà vật lý học người Pháp Georges Destriau phát hiện ra phát xạ ánh sáng trong kẽm sulfide. Để tôn vinh công lao của nhà vật lý người Nga, ông gọi là hiệu ứng “Lossew ánh sáng”. Ngày nay Georges Destriau được ghi nhận là người phát minh ra vật nhiễm điện từ.


Năm 1951
Sự phát triển của một bóng bán dẫn đánh dấu một bước tiến khoa học trong vật lý bán dẫn. Nó bây giờ có thể giải thích cho sự phát xạ ánh sáng.
Năm 1962
Việc đầu tiên diode phát quang màu đỏ (gõ GaAsP), được phát triển bởi người Mỹ Nick Holonyak, được đưa ra thị trường. Đây LED đầu tiên phát quang trong giải bước sóng nhìn thấy, điều này đánh dấu sự ra đời của các LED công nghiệp được sản xuất.
Năm 1971
Như một kết quả của sự phát triển của vật liệu bán dẫn mới, đèn LED được sản xuất phát ra các màu sắc mới: màu xanh lá cây, màu cam và màu vàng. Hiệu suất và hiệu quả của LED tiếp tục cải thiện.
Năm 1993
Người Nhật Bản là Shuji Nakamura phát triển một cách hiệu quả các LED màu xanh rực rỡ đầu tiên trong phạm vi quang phổ màu xanh lá cây (InGaN diode). Một thời gian sau đó, ông cũng thiết kế một đèn LED màu trắng.
Năm 1995
Các LED đầu tiên với ánh sáng trắng từ chuyển đổi phát quang được giới thiệu và được tung ra trên thị trường hai năm sau đó.
Năm 2006
Các điốt phát sáng đầu tiên với 100 lumen mỗi watt được sản xuất.
Năm 2010
Đèn LED của một màu nhất định với một hiệu quả chiếu sáng lên đến 250 lumen mỗi watt đã được phát triển trong điều kiện phòng thí nghiệm. Ngày nay người ta tiếp tục ứng dụng các công nghệ này để tạo ra các bong den led có hiệu năng cao, đây thực sự là công nghệ của tương lai.

Loading Facebook Comments ...