Biện Pháp Phòng Ngừa Thoái Hóa Cột Sống Lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây hạn chế vận động, biến dạng cột sống lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp. Do chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài dẫn đến phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi, xơ cứng. Như bạn đã biết bệnh thoái hóa cột sống lưng ngày càng gia tăng không ngừng. Để có một cột sống khỏe mạnh cho bản thân, hay những người xung quanh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây. 

Biện Pháp Phòng Ngừa Thoái Hóa Cột Sống Lưng

Khi ở nhà, nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải. Chườm nóng và xoa bóp được coi là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, có một sai lầm lớn là khi bị đau lưng, ta thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn. Khi đã cảm thấy khá hơn, bạn hãy bơi lội một chút. Theo các bác sĩ thì bơi lội chính là môn thể thao thích hợp nhất để chữa đau lưng, đặc biệt với các cơn đau cấp thì việc bơi trong bể nước ấm sẽ rất có hiệu quả. Khi đã từng bị đau lưng do thoái hoá cột sống một lần thì nên giữ gìn, không để tái phát. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống. X quang thường quy cột sống thẳng, nghiêng: hình ảnh hẹp khe đĩa đệm, mâm đĩa đệm nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống. Trường hợp trượt đốt sống có chỉ định chụp chếch 3/4 phải, trái nhằm phát hiện tình trạng gẫy cuống đốt sống “ gẫy cổ chó”. thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi và sinh hóa: bình thường. Chụp cộng hưởng từ cột sống: chỉ định trong trường hợp có thoát vị đĩa đệm. Xquang cột sống thắt lưng thường quy (thẳng – nghiêng – chếch ¾ hai bên): hẹp khe khớp với bờ diện khớp nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống. Cần lưu ý bệnh nhân phải không có triệu chứng toàn thân như: sốt, gầy sút cân, thiếu máu… Cần làm các xét nghiệm máu (bilan viêm, phosphatase kiềm..) Để khẳng định là các thông số này bình thường.

Image result for đau lưng

  • Thể gặp ở nữ: triệu chứng thường nhẹ và kín đáo
  • Chườm nóng vào phần cột sống bị đau
  • Thực tế ở nước ta
  • Khởi phát đột ngột sau chấn thương gấp cột sống cổ quá mức
  • Thoái hóa thân đốt sống
  • Xoay và nghiêng cột sống

Trong cuộc sống, không ít người thường xuyên có cảm giác đau mỏi ở phần cổ, vai gáy, nhưng vì những dấu hiệu này nhanh chóng thuyên giảm nên thường không mấy để ý. Kỳ thực, các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra rằng:”Nguyên nhân của bách bệnh đều bắt nguồn từ cột sống cổ”. Cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống từ C1 cho tới C7, liên kết với nhau nhờ đĩa đệm. Đối với cơ thể, cột sống cổ có 3 vai trò chủ chốt không thể thay thế. Thứ nhất, đây là bộ phận được ví như chiếc “giá đỡ” để chống đỡ cho đầu, nối liền đầu và lưng. Thứ hai, cột sống cổ có công dụng bảo vệ tủy sống cùng hệ thống dây thần kinh và mạch máu. Từ quan điểm của Trung y, bộ phận này nằm ở vị trí của mạch Đốc, là một trong “kỳ kinh bát mạch”. Mạch Đốc nhận tất cả các kinh khí từ những đường kinh dường trong cơ thể, nên được ví như “dương mạch chi hải” (bể của các kinh dương). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do đĩa đệm thoái hóa chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ. Đây là một bệnh thường gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện chung ở giai đoạn nhẹ chủ yếu là đau mỏi âm ỉ, kéo dài ở vùng cổ gáy. Đau tăng khi mang xách nặng, ngồi lâu trên máy tính, khi thay đổi thời tiết, về đêm gần sáng và giảm khi nghỉ ngơi và xoa bóp. Mức độ nặng hơn có kèm các hội chứng: chèn ép rễ thần kinh, chèn ép tủy cổ và rối loạn thần kinh thực vật. Thoái hóa cột cột sống cổ đơn thuần: thường điều trị nội khoa. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tùy từng mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị như thế nào (phẫu thuật hay điều trị nội khoa). Giúp phục hồi hoạt động của cột sống – đĩa đệm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

https://thoaihoacotsong.vn/thoai-hoa-dot-song-co/thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau/

Loading Facebook Comments ...