Thuốc đông y Thuốc tây y

Việt Nam chúng ta được sở hữu rất nhiều loài cây thảo dược quý hiếm mà không phải ở đâu cũng có. Việc sử dụng những loại cây thảo dược, những cây có nguồn gốc thiên nhiên để tạo ra những vị thuốc, chúng ta gọi là thuốc đông y. Còn những liều thuốc được nghiên cứu dựa trên những vi khuẩn gây bệnh để chế ra thuốc có sự giúp đỡ của hóa học, gọi là thuốc tây y. Vậy 2 loại thuốc này có điểm chung và sự khác nhau như thế nào?

Dù là thuốc đông y hay thuốc tây y thì đều là thuốc, đều được sản xuất ra để chữa bệnh cho con người. Những liều thuốc đều dựa vào triệu chứng bệnh của con người để bốc thuốc.

Sự khác nhau của đông y và tây y là khá nhiều. Trong khi đông y thiên về tự nhiên thì tây y thiên về nhân tạo, do con người điều chế ra. Thuốc đông y có ưu điểm hơn đó là không gây hại cho sức khỏe của con người khi sử dụng nhiều. Vì thế dù không có bệnh, mọi người vẫn có thể dùng thuốc đông y để uống hàng ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn một cách tự nhiên. Tuy nhiên thuốc đông y cần thời gian sử dụng lâu dài mới có thể chữa dứt điểm cho căn bệnh, và hầu hết thuốc đông ý phải mất thời gian để sắc lên lấy nước uống. Còn thuốc tây y thì có ưu điểm là phát huy tác dụng nhanh, chỉ một, hai liều thuốc là bệnh đã thuyên giảm đi khá nhiều. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà khoa học có thể nghiên cứu ra nhiều loại thuốc chữa được nhiều bệnh mà thuốc đông y khó có thể chữa được. Tuy vậy, dùng thuốc tây y nhiều lại không có lợi cho sức khỏe. Nếu dùng nhiều có thể gây nhờn thuốc và không có tác dụng nữa.

Thuốc đông y và tây y đều là những loại thuốc cần thiết cho con người. Chỉ cần người bệnh biết sử dụng đúng cách thì sẽ có tác dụng tuyệt vời. Bên cạnh sự phát triển của thuốc tây y thì thuốc đông y cũng vẫn là một nét đẹp trong y học của người Nam ta.

Loading Facebook Comments ...