Đẻ thường – nỗi ám ảnh vì phải rạch tầng sinh môn

Rạch tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh mô là phần nằm giữa mô âm đạo và hậu môn, có chiều dài từ 3-5cm. Rạch tầng sinh môn được tiến hành khi chị em sinh con để giúp đứa trẻ có thể ra ngoài dễ dàng hơn.

Thường thì tầng sinh môn sẽ lành lại chỉ sau một vài tuần sinh con. Song tuy nhiên, có một vài trường hợp bị rách tự nhiên, thì thời gian phục hồi còn dài hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà các bác sỹ sẽ quyết định tiến hành rạch tầng sinh môn ở cấp mấy, thường là từ cấp 1 cho tới cấp 4. Với những cấp độ sẽ tương ứng với việc gây ra các tổn thương tới bộ phận này cao hơn, để có thể giúp đứa trẻ dễ dàng ra ngoài.

Những ai phải cắt tầng sinh môn?

Về mặt y học, không phải tất cả chị em khi tiến hành sinh thường cũng phải trải qua phẫu thuật tầng sinh môn này. Đối với những chị em có kích thước bào thai nhỏ và trọng lượng không quá lớn thì việc này là không cần thiết.

Trong lúc thực hiên cắt tầng sinh môn hầu như không gây cảm giác đau cho chị em bởi lẽ lúc này chị em đang được tiêm thuốc tê sẽ không cảm thấy đau đơn. Dù vậy, các mẹ sẽ vẫn có thể cảm nhận được cảm giác nhói nhanh chóng khi diễn ra thủ thuật rạch.

Chăm sóc tầng sinh môn sau sinh

Sau sinh, thường các bác sĩ sẽ tiến hành khâu tầng sinh môn nhằm giúp thu nhỏ vùng kín sau sinh. Việc này đòi hỏi các mẹ sẽ chăm sóc cẩn thận vết mổ của mình để không gặp phải các tính trạng xấu như nhiễm trùng,..

Cụ thể đó chính là hàng ngày chị em nên vệ sinh sạch sẽ với nước muối pha loãng, cũng như sử dụng băng vệ sinh để có thể giữ cho vết rạch tầng sinh môn được khô thoáng. Ngoài ra, cũng không được quan hệ tình dục trong từ 4-6 tuần sau ca mổ nữa nhé.

Loading Facebook Comments ...