Muốn giải rượu cần phải sử dụng nước chanh

Say rượu là một dạng ngộ độc từ rượu. Tùy với từng người và mức độ uống, loại rượu mà biểu hiện say sẽ khác nhau. Có người uống xong thì ngủ hay dạng nhẹ thì chậm chạp lờ đờ, không tỉnh kích thích vật vã nhiều và nôn nhiều; nặng thì hạ đường huyết hôn mê…

Theo như thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hầu hết đa số mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể sẽ giúp giải rượu nhanh hơn. Tuy nhiên, nước chanh chứa rất nhiều axít trong thành phần, cộng với rượu đã uống, lại không ăn gì có thể khiến dạ dày bị tổn thương gây nôn thêm.

Nhiều người cũng nghĩ gây nôn rất tốt cho người say rượu nhưng thật ra chỉ đúng khi người bệnh tỉnh táo, nếu không sẽ gây ra nguy hiểm. Việc cố ép gây nôn khi không tỉnh táo, người bệnh rất dễ bị sặc, thức ăn hay đồ uống vào phổi có thể gây viêm phổi, sặc, ngạt đường thở dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị say rượu, người thân cần chú ý theo dõi, nếu thấy người bệnh vẫn tỉnh và nhận biết được thì nên tiến hành cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lưu ý thực phẩm có đường, tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn. Ngoài ra cũng có thể uống cốc nước đường, sữa, nước canh, nước mật ong… hoặc uống oresol bù nước, điện giải

Nếu người say nói ú ớ và không thành rõ từ, gọi không biết, không thể ngồi được thì cần đặt nằm nghiêng sang một bên, tốt nhất nên đặt nghiêng sang bên phải do dạ dày uốn cong, nằm vị trí này giúp dạ dày không bị kích thích nôn ra ngoài. Khi người say thường thở yếu, ngừng thở, tím tái, chân tay lạnh thì cấp cứu ngay.

Để tránh nguy hiểm, bác sĩ Nguyên khuyên mọi người không nên uống rượu hoặc uống lượng vừa phải. Uống rượu khi đã ăn, đặc biệt là ăn đầy đủ, thức ăn dạng lipid, có tác dụng làm chậm hấp thu rượu vào cơ thể.

Loading Facebook Comments ...