Người bị cholesterol trong máu cao nên ăn gì

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị hạ cholesterol máu và để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nguyên tắc đó là giảm tổng năng lượng ăn vào trong ngày để giúp giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI nếu có thừa cân, béo phì.

Giảm năng lượng của mỗi khẩu phần ăn từng bước một

Mỗi tuần giảm khoảng 300 kcal so với mức khẩu phần ăn ban đầu cho đến khi đạt được năng lượng tương ứng với mức BMI. Cần liên tục theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý để phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá nhiều.

Giảm lượng chất béo                 

Tuỳ theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm khoảng 15-20% tổng năng lượng. Tỷ lệ chất béo no chiếm =1/3 tổng số chất béo. Sử dụng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6. Nếu có điều kiện thì hãy nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa nhiều axít béo không no. Loại bỏ các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt.

Giảm lượng cholesterol ăn vào xuống dưới 250 mg/ngày

Không ăn đầy đủ các thực phẩm có nhiều cholesterol như óc, bầu dục lợn, trứng gà toàn phần, gan lợn, gan gà. Lòng đỏ trứng thường có nhiều cholesterol, nhưng lại có nhiều lecithin là một chất điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể. Bởi vậy, ở những người có cholesterol máu cao, không nhất thiết kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng 1-2 lần mỗi tuần.

Loading Facebook Comments ...