Triệu chứng đau, nóng vùng thượng vị có phải là bị xuất huyết dạ dày

Đau tức vùng trên rốn (thượng vị), có lúc cơn đau dữ dội nhưng hầu hết là đau âm ỉ, đau quặn hoặc bỏng rát. Đau có tính chất chu kì trong ngày và trong năm, đau kéo dài vài tuần rồi hết, vài tháng hoặc năm sau lại xuất hiện một đợt đau, đau sau khi ăn vài giờ. Khi cơn đau, nóng rát đến khiến bạn cảm thấy cực kì khó chịu. Tránh các tác nhân gây bệnh: Rượu bia, thuốc lá, café, đồ uống có ga, đồ uống lạnh, thức ăn cay. Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, giảm đau.

>> benh an xuat huyet tieu hoa tren

Tính chất chung : Các thuốc kháng acid là những thuốc có tác dụng trung hoà acid trong dịch vị, nâng pH của dạ dày lên gần 4, tạo điều kiện thuận lợi cho tái tạo niêm mạc. Các thuốc kháng acid : Có tác dụng nhanh nhưng ngắn, chỉ là thuốc điều trị triệu chứng, cắt cơn đau. Khi dạ dày rỗng, các thuốc kháng acid thoát khỏi dạ dày sau 30 phút, khi có thức ăn thì khoảng 2 giờ. Thuốc kháng acid thường dùng nhất là các chế phẩm chứa nhôm và magnesi, có tác dụng kháng acid tại chỗ, hầu như không hấp thu vào máu nên ít gây tác dụng toàn thân.

 Résultat de recherche d'images pour "viêm dạ dày"

Thuốc kháng acid chứa magnesi có tác dụng nhuận tràng, ngược lại thuốc chứa nhôm có thể gây táo bón. Vì vậy, các chế phẩm kháng acid chứa cả hai muối magnesi và nhôm có thể làm giảm tác dụng không mong muốn trên ruột của hai thuốc này. Nếu chức năng thận bình thường, rất ít nguy cơ tích luỹ magnesi và nhôm. Dùng thuốc kháng acid tốt nhất là sau bữa ăn 1 – 3 giờ và trước khi đi ngủ, 3- 4 lần (hoặc nhiều hơn) trong một ngày.

>> dieu tri xuat huyet tieu hoa tren

Các chế phẩm dạng lỏng có hiệu quả hơn dạng rắn nhưng thời gian tác dụng ngắn hơn. Do làm tăng pH dạ dày, các thuốc khán g acid làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của nhiều thuốc khác, phải dùng các thuốc này cách xa thuốc kháng acid ít nhất 2 giờ. Một số chế phẩm phối hợp thuốc kháng acid với simeticon (chất chống sủi bọt) để làm giảm sự đầy hơI hoặc làm nhẹ triệu chứng nấc. Có thể dùng các muối khác của magnesi như magnesi carbonat, magnesi trisilicat.

>> kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Loading Facebook Comments ...