Đau xoang trán, nguyên nhân và cách chữa trị xoang trán

Đau xoang trán là triệu chứng của xoang trán gây ra. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sồng và sức khỏe của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn vè bệnh xoang trán, nguyên nhân và cách chữa trị nó.

1. Viêm xoang trán là gì?

Xoang trán có vị trí cao nhất trong các xoang. Nó nằm ngay trên 2 hốc mắt và tương xứng với 2 bên lông mày. Vì xoang trán chỉ cách não 1 vách xương và thông qua hốc mũi nên khi bị đau xoang trán người bệnh sẽ có biểu hiện là đau nhức đầu và vùng giữa lông mày.

Đau xoang trán

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang trán

Tại sao mọi người lại bị viêm xoang trán? Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do đâu? Đó là những thắc mắc mà người bị xoang trán thường hỏi. Và nguyên nhân khiến chúng ta bị xoang trán gồm:

– Do sinh sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm. Đây được coi là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị viêm xoang trán. Đặc biệt hiện nay tình trạng ô nhiễm khói bụi và khí hậu thay đổi khiến tỷ lệ mắc viêm xoang trán tăng cao. Những người sống tại các thành phố lớn, gần khu công nghiệp… rất dễ bị xoang trán.

– Do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn: Nguồn nước sử dụng hàng ngày không được đảm bảo dẫn đến nguy cơ mắc viêm xoang trán tăng cao. Nguồn nước từ ao hồ, bể bơi… rất dễ bị nhiễm khuẩn và nó dễ dàng xâm nhập vào khoang mũi dẫn đến đau xoang trán.

Đau xoang trán, nguyên nhân và cách chữa trị xoang trán

– Đã có tiền sử mắc 1 trong các bệnh như: viêm mũi dị ứng, polyp mũi… dẫn đến bệnh xoang trán.

Ngoài những nguyên nhân trên thì có thể do 1 số nguyên nhân khác như: sâu răng, viêm họng, viêm lợi, cơ địa dị ứng… cũng gây ra viêm xoang trán.

3. Viêm xoang trán có nguy hiểm không và cách chữa trị như thế nào?

Viêm xoang trán bình thường sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh. Nó chỉ làm cho người bị viêm xoang đau đơn nhất là việc đau đầu.

Nếu như không được điều trị kịp thời và dẫn tới biến chứng thì sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy các bạn không được chủ quan khi có hiện tượng đau xoang trán. Vì xoang trán có cấu trúc đặc biệt nên rất dễ gây biến chứng về hố mắt, mý mắt. Ban đầu người bệnh sẽ thấy nhức đầu, sổ mũi và kèm theo 1 số triệu chứng khác như: nhức mắt, sưng mý mắt… Lâu dần mý mắt bị sưng to, nóng đỏ và đau,… và cuối cùng sẽ khiến chúng ta bị giảm thị lực.

Ngoài ảnh hưởng đến mắt thì những biến chứng từ xoang trán có thể gây ra viêm tai giữa. Do mủ chảy từ xoang trán xuống họng và đọng lại 1 phần trong tai, khi chúng ta ho hoặc khạc đờm sẽ tạo áp lực lên tai gây ra viêm. Nếu không phát hiện kịp thời và để ứ đọng dịch mủ trong tai các thể gây thủng màng nhĩ và dẫn tới bị điếc.

Đau xoang trán, nguyên nhân và cách chữa trị xoang trán

Nguy hiêm nhất là dẫn đến nhiễm khuẩn não, xuất hiện bọc mủ trong não, gây vỡ ổ áp xe… và khi không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong.

Để chữa viêm xoang trán các bạn cần thực hiện theo các nguyên tắc sau đây.

– Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Rửa sạch mũi trước và sau rồi xì hết dịch nhầy ra ngoài.

– Thông lỗ xoang để không bị ứ đọng dịch nhầy và mủ ở trong các xoang.

– Uống thuốc hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian để chống viêm, giảm đau và chống phù nề.

– Sử dụng kháng sinh cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn

– Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.

– Thực hiện quá trình bồi dưỡng, phục hồi và tái tạo lớp niêm mạc xoang sau khi đã điều trị xoang.

Tham khảo thêm: Có nên nhỏ rượu tỏi vào mũi để chữa viêm xoang?

Loading Facebook Comments ...