VÌ SAO KHẨU TRANG Y TẾ CÓ MẶT TRẮNG VÀ MẶT MÀU KHÁC

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau.

Lớp ngoài có đặc tính chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh ắt-xì, ho, thở mạnh…. Mặt ngoài này thường có màu xanh blue lợtĐeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài (tất nhiên nếu là khẩu trang 2 mặt đều màu trắng thì các bạn phải chú ý hơn để phân biệt). Do lớp ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn bụi bẩn, vì thế khi tháo ra đeo lại các bạn tuyệt đối không được bất cẩn xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng mũi của mình. Mục đích làm màu lớp ngoài chỉ đơn giản là thế thôi.

Do thị hiếu của người tiêu dùng nên đã có khẩu trang màu hồng, vàng, xanh lá, tím, …. Hiện nay cũng có khẩu trang in hình thời trang. Tuy nhiên mực in thường chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không chắc chắn là mực in không độc hại thì tốt nhất không chọn loại khẩu trang có in hình nhé các bạn. Khi đeo khẩu trang chúng ta hít thở trực tiếp qua nó, vì vậy nếu hình in bằng mực in không kiểm soát chất lượng thì cực kỳ nguy hại.

Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt của bạn, yêu cầu phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên có rất ít loại khẩu trang trên thị trường có lớp mặt trong này “đúng chuẩn” như đã nêu, thường thì chỉ là lớp vải giống lớp ngoài thôi. Lớp trong này luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài.

Ngoài tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn thì khẩu trang phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đó chính là công dụng của lớp lọc ở giữa. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ xít chặt để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ. Theo FDA (Hoa Kỳ), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là “Hiệu suất lọc khuẩn” –  Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Chỉ được xếp loại là “khẩu trang y tế” khi có BFE > 95%. Sự khác biệt của các loại khẩu trang chính là lớp lọc này, chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất. Loại khẩu trang có BFE > 99% chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Loading Facebook Comments ...