Sỏi bao nhiêu cm thì phẫu thuật và các phương pháp phẫu thuật

Không phải cứ bị sỏi thận là sẽ phải phẫu thuật lấy sỏi. Vậy sỏi bao nhiêu cm thì phẫu thuật và có những phương pháp phẫu thuật nào đang được sử dụng? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1/ Sỏi bao nhiêu cm thì phẫu thuật?

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được lựa chọn để điều trị, khi bệnh nhân không thể điều trị bằng bất kì phương pháp nào khác. Vậy sỏi bao nhiêu cm thì phẫu thuật?

Thông thường, khi sỏi có kích thước bé và không có dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng gì, bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn, dùng thuốc tán sỏi và hỗ trợ chức năng cho thận.

Sỏi trong thận cần điều trị gấp

Sỏi trong thận cần điều trị gấp

Khi kích thước sỏi đã quá lớn hoặc xuất hiện những biến chứng nguy hiểm thì bệnh nhân cần điều trị nhanh chóng bằng việc phẫu thuật lấy sỏi. Khi sỏi có kích thước trên 0,5cm thì bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật lấy sỏi.

Thông thường, với sỏi dưới 0,4cm mà người bệnh không có dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng nào thì bệnh nhân có thể điều trị bằng các loại thuốc Đông hoặc Tây y để làm tan sỏi thận.

Tuy nhiên, nếu sỏi có kích thước từ 0,1 – 0,2cm trở lên mà đi kèm với các biến chứng nguy hiểm như thận ứ nước độ 3, nhiễm trùng,… thì bệnh nhân vẫn có thể phải phẫu thuật lấy sỏi.

2/ Các phương pháp phẫu thuật sỏi thận hiện nay

Tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng xung kích để đánh tan sỏi thận. Sỏi bao nhiêu cm thì phẫu thuật bằng phương pháp này? Tán sỏi ngoài cơ thể thường dùng để điều trị các viên sỏi có kích thước khoảng 0,3cm trở lên, nằm ở đài thận, bể thận hoặc 1/3 trên niệu quản.

Tán sỏi nội soi ngược dòng

Phương pháp này sẽ đưa nguồn năng lượng siêu âm, tia laser hoặc cột khí nén qua đường tiết niệu bằng 1 ống nội soi, tiếp cận trực tiếp với sỏi và làm làm tan sỏi. Thường được dùng để điều trị các viên sỏi kích thước lớn, nằm ở 2/3 dưới niệu quản.

Tán sỏi qua da

Phương pháp này cũng đưa nguồn năng lượng siêu âm, tia laser hoặc cột khí nén qua 1 đường hầm được tạo bằng 1 ống nội soi để phá tan sỏi. Thường được chỉ định để điều trị các viên sỏi kích thước lớn, sỏi cứng hoặc sỏi san hô, khó đánh tan, nằm ở đài thận hoặc bể thận.

Tán sỏi qua da để điều trị sỏi lớn

Tán sỏi qua da để điều trị sỏi lớn

Phương pháp mổ mở

Phương pháp này bác sĩ sẽ rạch 1 đường trên cơ thể người bệnh rồi trực tiếp lấy sỏi ra. Phương pháp này thường gây đau đớn, chảy máu và nhiều biến chứng sau mổ cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân khó hồi phục. Chỉ được chỉ định khi viên sỏi có kích thước rất lớn và bệnh nhân có chức năng thận yếu.

Mổ nội soi lấy sỏi

Phương pháp này áp dụng kĩ thuật cao và máy móc hiện đại trong điều trị. Vậy nên nó khắc phục được rất nhiều hạn chế của phương pháp mổ mở truyền thống. Tuy nhiên người bệnh vẫn có khả năng bị nhiễm trùng sau điều trị.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được sỏi bao nhiêu cm thì phẫu thuật và các phương pháp phẫu thuật lấy sỏi đang được sử dụng trong điều trị hiện nay, để lựa chọn cho mình cách chữa bệnh phù hợp nhất.

Bạn có thể quan tâm: Những điều cần biết về y học hiện đại

Loading Facebook Comments ...