Cẩn thận với những nguyên nhân bị sỏi thận dễ mắc phải!

Tìm hiểu ngay những nguyên nhân bị sỏi thận phổ biến sau đây để phòng tránh và trị bệnh sỏi thận thật hiệu quả các bạn nhé.

1/ Nguyên nhân bị sỏi thận

Có rất nhiều nguyên nhân bị sỏi thận nhưng nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng không điều độ. Những nguyên nhân này đến từ các thói quen tưởng chừng như rất bình thường hàng ngày. Có thể điểm tên một số nguyên nhân bị sỏi thận từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thường gặp sau đây

Uống thiếu nước

Việc không cung cấp đủ nước cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể sẽ sinh ra những rối loạn trong chuyển hóa, khiến tăng nồng độ một số chất cần bài tiết qua nước tiểu, gây nên tình trạng tích tụ tạo sỏi.

Ngoài ra, uống ít nước khiến nước tiểu đậm đặc và ít đi, làm giảm hoạt động của hệ bài tiết, cũng dễ hình thành nên sỏi thận.

Lười vận động

Hoạt động ít cũng khiến các qúa trình trao đổi chất diễn ra không được hiệu quả, cũng là 1 nguyên nhân bị sỏi thận thường gặp, đặc biệt là trong môi trường hiện đại, công nghiệp hóa như ngày nay.

Thức khuya

Thức khuy khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, gây nên nhiều rối loạn chuyển hóa khi các hệ cơ quan không được nghỉ ngơi đúng lúc và đầy đủ. Những rối loạn này cũng là 1 nguyên nhân bị sỏi thận dễ mắc phải.

Thức khuya gây rối loạn cơ thể có thể gây sỏi

Thức khuya gây rối loạn cơ thể có thể gây sỏi

Dùng nhiều chất kích thích

Các chất kích thích có trong rượu, bia, chè, thuốc lá, cà phê, chocolate, nước ngọt có ga, nước tăng lực,… là nguyên nhân gây tăng tiết axit oxalic và axit uric. Nồng độ các loại axit này trong nước tiểu tăng cao sẽ hình thành nên các loại sỏi canxi oxalate và muối urat.

Vì vậy sửu dụng các chất kích thích này thường xuyên, trong thời gian dài cũng chính là 1 nguyên nhân bị sỏi thận đấy.

Ăn nhiều chất béo giàu cholesterol

Cholesterol không chỉ là nguyên nhân gây nên nhiều chứng bệnh về tiêu hóa và tim mạch như: đầy bụng, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,… mà còn là 1 tác nhân gây nên bệnh sỏi thận.

Vì vậy, việc ăn nhiều các loại đồ ăn chứa nhiều cholesterol như: đồ chiên rán, mỡ động vật, đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, mì gói, nội tạng động vật,… chính là 1 nguyên nhân bị sỏi thận.

Ăn thừa đạm, đường

Thiếu chất dinh dưỡng có thể gây nên bệnh sỏi thận và nhiều chứng bệnh khác. Nhưng việc bổ sung thừa một số chất như đạm, đường, đặc biệt là đường tổng hợp, cũng là nguyên nhân bị sỏi thận.

Ăn mặn

Ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận giữ natri và nước, gây mất cân bằng nội môi và hình thành sỏi thận. Vì vậy không nên ăn quá mặn nếu không muốn bị sỏi thận và nhiều chứng bệnh về tim mạch khác như cao huyết ap,…

Ăn nhiều các thực phẩm giàu oxalate

Thừa oxalate chính là nguyên nhân chính hình thành sỏi canxi oxalate – loại sỏi chiếm tới 70% trường hợp bị sỏi thận.

Vì vậy, việc ăn nhiều các thực phẩm giàu oxalate cũng chính là 1 nguyên nhân bị sỏi thận. Các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate một số loại hạt, một số loại rau, củ, quả như: củ cải, cải xoong, cà rốt, cà tím, cà chua, bí đỏ,…

Ăn nhiều các loại đồ ăn gây tăng tiết axit uric

Các loại đồ khô như thịt khô, cá khô, hoa quả khô, thịt nguội, xúc xích,… kích thích tiết nhiều axit uric, khiến nồng độ axit uric trong nước tiểu tăng cao, hình thành nên sỏi axit uric. Vì vậy, 1 nguyên nhân bị sỏi thận là việc ăn nhiều các loại thực phẩm gây tiết nhiều axit uric này.

Bạn có thể quan tâm: Sỏi thận 3mm có nguy hiểm không?

2/ Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Các nguyên nhân bị sỏi thận phổ biến đều đến từ lối sống và các thói quen hàng ngày. Vì vậy chúng ta cần chú ý thực hiện một số biện pháp sau để phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả:

Chạy bộ thường xuyên là cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Chạy bộ thường xuyên là cách phòng tránh bệnh hiệu quả

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Thay thế việc ăn protein động vật bằng việc bổ sung các loại protein thực vật
  • Giảm ăn chất béo, lúa mì và đường tổng hợp
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu oxalate và các loại thực phẩm kích thích tiết axit uric
  • Tránh xa chất kích thích
  • Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, điều độ
  • Không thức khuya, không bỏ bữa sáng
  • Thăm khám bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên

Trên đây là một số nguyên nhân bị sỏi thận phổ biến mà chúng ta cần phải phòng tránh. Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức điều trị bệnh tốt tại: https://dongycotruyenvietnam.net. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe thật tốt.

Loading Facebook Comments ...