Trước chuyển phôi có được quan hệ hay không? (Ý KIẾN BÁC SỸ)

Đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, chuyển phôi là phương pháp tốt nhất để mang đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình. Tuy nhiên trước chuyển phôi có được quan hệ hay không lại là một câu hỏi khiến nhiều người phải suy nghĩ. Trong bài viết này, nhà thuốc An Bình sẽ giúp các chị em giải đáp chi tiết.

Trước chuyển phôi các cặp vợ chồng có nên quan hệ?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization hay IVF) là kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay hỗ trợ bao gồm cho những cặp vợ chồng giải quyết về vấn đề tuổi tác hay vô sinh.

Chuyển phôi là một giai đoạn của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Lúc này khi noãn đã trưởng thành, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng (hCG) sau đó lấy tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau 2 – 3 ngày, phôi sẽ được đưa vào tử cung của mẹ để làm tổ.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc đậu thai của cặp vợ chồng. Chính vì vậy trước giai đoạn này, tuy bác sĩ không kết luận chính xác, nhưng các cặp vợ chồng cùng không nên quan hệ trong vòng 1 – 3 ngày trước khi chuyển phôi để giữ cho âm đạo luôn sạch sẽ đến khi phôi được đặt vào tử cung của người mẹ.

Sau chuyển phôi không được quan hệ vợ chồng

Hình ảnh minh họa: Các cặp vợ chồng không nên quan trong trong vòng 1 – 3 ngày trước khi chuyển phôi

Đặc biệt trước chuyển phôi 24 tiếng, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được quan hệ để giữ vệ sinh cho âm đạo.  


Đặc biệt sau khi chuyển phôi, các cặp vợ chồng tuyệt đối không nên quan hệ trong vòng khoảng 21 ngày là tốt nhất. Bởi sau quá trình này, phôi ở trong tử cung sẽ đi vòng quanh để tìm kiếm nơi thích hợp làm tổ. Khi đó, bản thân thành tử cung đã ép sát vào nhau gây khó khăn cho phôi, nếu 2 vợ chồng quan hệ làm tử cung co thắt, phôi sẽ không làm tổ được, dẫn đến chuyển phôi không thành công.

Sau 14 ngày tuy đã biết chắc có thai, nhưng mẹ vẫn rất dễ bị sảy thai khi quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, âm đạo lúc này còn tổn thương nên dễ viêm nhiễm, nấm gây ngứa.

Những chuẩn bị cần thiết cho quá trình chuyển phôi thành công

Chuyển phôi gần như là giai đoạn cuối của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), đây là giai đoạn quan trọng giúp bà mẹ mang thai. Chính vì thế trước khi chuyển phôi, các cặp vợ chồng cần có những chuẩn bị cần thiết để tăng tỷ lệ thành công.

Giữ tinh thần luôn thoải mái. Để tăng tỉ lệ thành công khi chuyển phôi, trước tiên, mẹ phải luôn giữ tin thần thoải mái nhất có thể. Không nên quá căng thẳng, mệt mỏi hay lo lắng. Có như vậy quá trình chuyển phôi mới diễn ra thuận lợi, tỉ lệ thành công được tăng lên.

Giữ vệ sinh cơ thể. Ngoài ra ở những ngày cuối cùng trước khi chuyển phôi, chị em phải giữ vệ sinh cho cơ thể, đặc biệt là vùng âm đạo. Vệ sinh sạch sẽ, âm đạo không bị ngứa ngáy, nấm. Đặc biệt là sau khi đã đưa phôi vào trong.

Bổ sung chất dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ ăn uống. Giai đoạn này, cơ thể mẹ cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng để tạo môi trường thuận lợi cho phôi thai bám và làm tổ. Một số thực phẩm chứa chất sắt bổ sung cho sức khỏe như thịt bò, sò huyết… thực phẩm bổ sung đạm.

Uống nữa củ gai bổ sung dinh dưỡng, tăng tỉ lệ thành công khi chuyển phôi. Một trong những bài thuốc dân gian quý được nhiều phụ nữ tin tưởng sử dụng là củ gai. Củ gai có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, mát, có vị ngọt, không độc hại rất tốt cho bà bầu an thai, chống dọa sảy thai và đặc biệt cần thiết cho phụ nữ chuyển phôi, góp phần tạo môi trường lý tưởng để phôi bám chắc vào thành tử cung, cung cấp chất dinh dưỡng để túi thai bám chặt vào nhau thai người mẹ.

Trước chuyển phôi 3 ngày, mẹ nên sắc củ gai tươi thành nước uống liên tục. Sau chuyển phôi, nên duy trì rong 7 ngày. Mỗi ngày dùng 100g đun với 300 – 400ml nước, ngày uống 3 lần. Các mẹ nên ăn cả phần củ đã đun vì trong cũ vẫn còn chứa rất nhiều chất dinh dường.

Nước củ gai có vị gì vậy các mẹ?

Uống nước củ gai trước chuyển phôi giúp tăng khả năng thụ thai thành công

Ngoài ra, các chị em cũng có thể nấu với một số món như móng giò, thịt gà, chim câu… để bổ sung dinh dưỡng.

Câu hỏi trước chuyển phôi có nên quan hệ đã được nhà thuốc An Bình giải đáp chi tiết. Chúc các cặp vợ chồng sẽ sớm thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên nhé.

Loading Facebook Comments ...