Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh viêm gan B

Khi mắc bệnh viêm gan B, người bệnh thường có tâm lý tự ti, e ngại tiếp xúc với người khác. Do đó, việc chăm sóc người bệnh viêm gan B cần sự khéo léo và cảm thông để hỗ trợ người bệnh điều trị tích cực nhất. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc cho người mắc bệnh viêm gan B.

Chăm sóc bệnh nhân viêm gan B bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Khi nhiễm viêm gan B, chức năng gan của người bệnh bị suy yếu nên một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ hỗ trợ giảm gánh nặng cho gan cũng như giúp gan hoạt động tốt hơn, làm chậm quá trình xơ hóa.

Người nhà nên cho bệnh nhân viêm gan B ăn các loại thực phẩm giàu đạm như thịt cá, trứng, sữa…và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua…. Các loại thực phẩm chức năng cũng hỗ trợ giải độc gan cũng rất cần thiết cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, đồ ăn chiên xào.

dinh--duong--benh-viem-gan--B

Do gan chuyển hóa các chất kém nên để người bệnh có thể hấp thu tốt nhất, người nhà cần chia nhỏ bữa ăn cho người bệnh trong ngày và nên chế biến đa dạng để người bệnh ăn ngon miệng hơn.

Nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng liều, đúng giờ

Việc chăm sóc người bệnh viêm gan B cần sự sát xao và kiên trì từ người chăm sóc vì bệnh viêm gan B phải điều trị suốt đời chứ không chỉ trong một thời gian nhất định.

Để đạt hiệu quả tốt trong điều trị, người bệnh cần uống thuốc đúng giờ giấc, đúng liều do đó người nhà cần chú ý nhắc nhở người bệnh vấn đề này để tránh trường hợp, người bệnh lo lắng cảm thấy không hiệu quả nên bỏ thuốc hoặc uống thuốc không theo chỉ dẫn.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cùng người bệnh

Người bệnh viêm gan B thường cảm thấy bị bỏ rơi và cô lập khi mắc bệnh. Cho nên, trong cuộc sống cũng như trong những lần thăm khám định kỳ, người thân nên đi cùng người bệnh để họ cảm thấy được đồng cảm và dễ dàng chia sẻ những vấn đề về sức khỏe của mình cho người thân.

Hơn nữa, khi cùng bệnh nhân đi khám, bạn cũng sẽ được bác sĩ dành cho những lời khuyên thiết thực khi chăm sóc bệnh nhân viêm gan B.

Chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình

chu-dong-cham-suc-khoe-cho-minh9

Bệnh viêm gan B rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh thế nên trong quá trình chăm sóc người bệnh, người thân cần chú ý chủ động bảo vệ cho sức khỏe của mình. Hãy chủ động phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B bởi căn bệnh này lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu, từ mẹ sang con và khi tiếp xúc giữa vết thương hở với mầm bệnh.

Loading Facebook Comments ...