Các nguyên nhân dẫn đến bệnh run tay chân mà bạn không hay biết

Bệnh run tay, chân đừng coi thường vì đây có thể là nguyên nhân của những căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy nguyên nhân của bệnh run tay chân là gì?  chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây

Đáng nói ở đây đó là những người trẻ tuổi cơ thể đang trong quá trình cứng cáp nhất nhưng lại mang bệnh run tay,chân đừng coi thường vì đó có thể là dấu hiện các bệnh trực tiếp nguy hiểm tới tính mạng. vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của nó.

Các nguyên nhân dẫn tới bệnh run tay chân

Run vô căn

Run vô căn là tình trạng run vô thường, ảnh hưởng lớn nhất đến cả hai bàn tay, ngón tay với dấu hiệu nhận biết là run tăng lên khi vận động.Có thể tự chẩn đoán bằng các cách đơn giản như vẽ một vòng tròn, cầm hờ một vật…run vô căn thường là run lành tính, tuy nhiên bệnh cũng tăng tiến nặng dần theo thời gian nên việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa giúp kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

benh-te-tay-chan

Rối loạn thần kinh thực vật

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh run tay, chân ở người trẻ tuổi. Là hệ thần kinh kiểm xoát sự chuẩn xác và hiệu quả của các cơ quan trên cơ thể cơ thể. Sự rối loạn chức năng của hệ thần kinh này sẽ dẫn đến các biểu hiện run tay chân, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp và tim đập nhanh…

Run,tay chân do Parkinson

Parkinson có thể hiểu là thoái hóa thần kinh tiến triển nặng dần theo thời gian, do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh ở trong não. Hiện chưa có phương pháp điều trị nào dứt điểm hoàn toàn. Dấu hiệu run trong bệnh lý Parkinson có đặc trưng run thường xuyên khi nghỉ ngơi và có thể mất đi khi bạn hoạt động. Càng về lâu, người bệnh có thể bị co cứng cơ khớp, đi lại chậm chạp và cử động khó khăn.

Run,tay do tác dụng phụ của thuốc

Thường ở trong các loại thuốc điều trị, hỗ trợ thần kinh trung ương có chất kích ứng khiến bạn mất khả năng kiểm soát tay, chân. Nếu bạn bị run tay, chân ngay khi sử dụng các thuốc hỗ trợ não, thần kinh thì cần gặp trực tiếp bác sĩ thay thế thuốc hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc nhằm cải thiện tình trạng.

Bệnh run tay, chân do sử dụng chất kích thích

Caffeine có nhiều trong café, nước có gas, chocolate… là chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Lạm dụng quá nhiều chấy này dẫn tới sự mất kiểm soát của hệ thần kinh mà triệu chứng ban đầu đó chính là bệnh run tay chân.

Thiếu vitamin

Các vitamin, khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ như vitamin B6, Vitamin D, Magie… Sự thiếu hụt về các vitamin, khoáng chất này trong một thời gian dài sẽ rất dễ dẫn tới các bệnh lý về thần kinh và cơ, trong đó có hội chứng run tay chân.

benh-run-tay-chan

Run do cường giáp

Xảy ra do cơ thể sản xinh ra quá nhiều hocmon tuyến giáp làm rối loạn hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Dấu hiệu run tay trong bệnh lý cường giáp sẽ xuất hiện từ ngón tay, bàn tay, với các biên độ nhỏ, đều đặn, tăng lên khi thay đổi cảm xúc. Tình trạng run có thể giảm lại nếu kiểm soát tốt bệnh tuyến giáp.

Run tay, chân do rượu bia

Hiện nay tràn lan các loại bia, rượu giả. Những hỗn chất trong rượu, bia gây ức chế hệ thần kinh trung ương, với những người có thói quen lạm dụng rượu bia khiến quá trình ức chế này cứ lặp đi lặp lại dẫn tới mất kiểm soát hành động trong đó có chứng bệnh run tay chân.

Nếu bạn đang mắc phải triệu chứng run tay,chân đừng coi thường mà hãy tới cơ sở y tế để kiểm tra để có cách điều trị thích hợp.

 

Loading Facebook Comments ...