Đi giày cao gót thường xuyên, tưởng không hại mà hại không tưởng

Giày cao gót đang dần trở thành phụ kiện không thể thiếu của các cô gái, việc diện giày cao gót thường xuyên đang trở nên phổ biến, có những bạn gái vì lý do công việc hoặc để gian lận thêm chiều cao của mình mà diện giày cao gót trong một thời gian dài đều đặn. Nhưng đi giày cao gót thường xuyên tưởng không hại mà hại không tưởng, nó có tác động không không hề nhỏ tới sự thay đổi của hệ thống xương khớp của bạn.

1. Hội chứng vẹo ngón chân cái do đi giày cao gót gây ra

Một trong những nguyên nhân gây ra hội chúng vẹo ngón chân cái là do đi giày cao gót trong nhiều năm, đặc biệt là đi giày cao gót quá cao, mũi giày nhọn thường xuyên. Điều này cũng giải thích cho việc hầu hết các ca bệnh về lệch ngón chân cái đều phát sinh ở người bệnh là phụ nữ trung niên có thời gian đi giày cao gót lâu năm.

Bác sĩ Ngô Văn Toàn, nguyên trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức cho hay: “Ở Việt Nam cũng có những bệnh nhân bị lệch trục ngón chân cái hoặc gai gót chân liên quan đến giày cao gót, phần lớn là phụ nữ lứa tuổi trên 40 và có những bệnh nhân trong số này phải phẫu thuật để điều trị”.

Phụ nữ sau nhiều năm đi giày cao gót, ngón chân cái dần dần lệch về phía ngón chân kế tiếp, điều này sẽ càng tồi tệ hơn nếu vẫn tiếp tục đi giày cao gót khiến cho vị trí chân của ngón cái càng nhô ra, có người vị trí đó dần tạo thành vết chai lớn mất thẩm mỹ, bàn chân mất tư thế vững, ảnh hưởng ở các tư thế đứng hoặc khi đi bộ…

2. Chứng đau đầu, chóng mắt do đi giày cao gót lâu ngày

Việc đi giày cao gót nhiều sẽ khiến trọng tâm dồn xuống chân bị lệch không đúng với khi đi bằng phẳng làm cản trờ sự lưu thông máu lên não, nếu kéo dài sẽ dẫn đến cảm giác đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Bên cạnh đó, để giữ thăng bằng khi đi giày cao gót bạn luôn phải trong tư thế căng thẳng phần lưng đẩy hông ra, ưỡn lưng và đẩy ngực ra phía trước. Điều này khiến cho cơ hông của bạn bị căng thẳng, các dây thần kinh cũng sẽ bị căng cứng và chèn ép dẫn đến tạo cảm giác mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu.

Không chỉ vậy, áp lực do việc đi giày cao gót gây ra cho hông và cột sống của bạn có thể dẫn đến những bệnh lão hóa, đau nhức, lâu ngày sẽ dẫn đến vẹo cột sống.

3. Nguy cơ rối loại chu kì kinh nguyệt hoặc lãnh cảm do đi giày cao gót gây ra

Đi giày cao gót lâu ngày sẽ làm thay đổi cấu tạo xương hông của bạn, các dây thần kinh bị chèn ép, khi bạn mang giày cao và mỏng có thể làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, mãn kinh sớm, hình thành các u nang, xuất hiện của chứng huyết khối và mối đe dọa sẩy thai.

Không chỉ vậy, khi đi giày cao gót quá nhiều và lâu gây nên những ảnh hưởng xấu đến khung xương chậu, máu lưu thông không đều đến khu vực này chi phối hoạt động của hệ thống niệu sinh dục, dẫn đến việc có thể bị lãnh cảm.

4. Đi giày cao gót thường xuyên có thể dẫn đến khả năng sinh sản kém

Đi giày cao gót trong thời gian dài dẫn đến các chững bệnh như rối loạn chu kí kinh nguyệt, lãnh cảm trong ham muốn đó cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng sinh sản kém. Bên cạnh đó, khi có thai người mẹ đi giày cao gót sẽ là phần hông bị áp lực và chèn ép nên rất dễ khiến sảy thai. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ tôt hơn hết hãy chuyển từ giày cao gót sang dùng giày đế bệt như giày thể thao, giày búp bê hoặc giày sandal…

Chi tiết xem thêm: 5 lí do bạn nên dừng việc đi giày cao gót thường xuyên

 

 

Loading Facebook Comments ...