Đồng hồ đeo tay Altimeter – Thách thức mọi giới hạn về độ cao

 Altimeter là một thuật ngữ tiếng Anh được dùng để chỉ các dụng cụ đo độ cao, máy đo độ cao dựa trên một mức cố định.

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/anh-gia-thuong-hieu-ong-ho-olympia-star.html

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/ong-ho-seiko-5-snk807k2-thiet-ke-cho-su.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2018/10/tap-hop-cac-kieu-dang-thiet-ke-ong-ho.html

   Chức năng Altimeter rất được ưa chuộng với khả năng đo độ cao bằng cách đo áp suất không khí. Độ cao tăng thì áp suất không khí giảm và ngược lại. Chính vì điều này, một số đồng hồ Altimeter cũng thường đi kèm chức năng Barometer hay còn gọi là phong vũ biểu – chức năng đo áp suất không khí để dự báo thời tiết.

   Chức năng Altimeter rất hữu dụng cho dân kỹ thuật, leo núi, thám hiểm hang động ngầm, hàng không, đo độ cao cho người chuyên leo núi hoặc làm việc ở những độ cao/độ sâu đặc biệt.

  2/ Đồng hồ đeo tay Altimeter – Thách thức mọi giới hạn về độ cao

Đồng hồ đeo tay Altimeter là dòng đồng hồ kết hợp dân dụng – công cụ vừa xem được thời gian vừa đo được độ cao. Để thể hiện đẳng cấp chức năng của mình, trên mặt đồng hồ đeo tay thường có dòng chữ Altimeter trên mặt số hoặc vị trí nào đó dễ thấy của đồng hồ.

   Hiện nay, phần lớn đồng hồ đeo tay Altimeter đều là đồng hồ điện tử máy Quartz  (đồng hồ digital quartz), và nổi tiếng nhất chính là các sản phẩm của Casio như  OUTDOOR, PRO TREK, G-SHOCK,… số còn lại là đồng hồ cơ đến từ thương hiệu rất danh tiếng như Oris, Breva…

   Đồng hồ điện tử Quartz có chức năng Altimeter được trang bị cảm biến đo độ cao sẽ chứa các mạch điện tử để tính toán độ cao kèm theo nhiều chức năng phụ trợ như:

  –         Chuyển đổi đơn vị qua lại giữa mét và feet

  –          Đơn vị nhỏ đảm bảo độ chính xác cao hơn

 –         Có thể chọn chuẩn mức bất kỳ và tính toán độ cao từ sâu 700 đến cao 10000 mét với 0 m là chuẩn mức

  Đồng hồ đeo tay Altimeter máy cơ ít chức năng hơn máy Quartz nhưng cấu tạo thì thú vị hơn hẳn, chúng cũng không cần pin để hoạt động. Khuyết điểm là chỉ đo được độ cao cao hơn so với mực nước biển.

  3/ Cách đo độ cao bằng đồng hồ CASIO G-SHOCK GULFMASTER

   Cách đo độ cao trên đồng hồ G-SHOCK GULFMASTER dùng chức năng Altimeter:

   Bước 1: Khi đồng hồ ở chế độ hiển thị thời gian bình thường hãy ẤN NÚT A cho đến khi màn hình hiện chữ ALTI để bắt đầu đo độ cao. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả đo độ cao.

   – Khi đồng hồ ở trong các chế độ của cảm biến như Compass/Barometer/Thermometer thì hãy ẤN GIỮ NÚT B trong 2 giây để có chế độ hiển thị thời gian bình thường, sau đó hãy ẤN NÚT A cho đến khi màn hình hiện chữ ALTI để bắt đầu đo độ cao.

   Bước 2: Rút núm chỉnh.

   Bước 3: ẤN GIỮ NÚT B đến khi chữ INT xuất hiện trên màn hình để chọn Chế Độ Đọc Độ Cao

   Bước 4: Xoay núm chỉnh để chọn một trong hai Chế Độ Đọc Độ Cao là (0’05: 5 giây) hoặc (2’00: 2 phút).

  – – –Chế độ đọc 0’05: tự động cập nhật kết quả đo độ cao mỗi 1 giây trong 3 phút đầu tiên và mỗi năm giây sau khi hết 3 phút. Đồng hồ sẽ ngừng đo độ cao sau 1 giờ kết từ khi thực hiện thao tác cuối.

  – – – Chế độ đọc 2’00: tự động cập nhật kết quả đo độ cao mỗi 1 giây trong 3 phút đầu tiên và mỗi 2 phút sau đó. Đồng hồ sẽ ngừng đo độ cao sau 12 giờ kết từ khi thực hiện thao tác cuối.

  Bước 5: Đẩy núm chỉnh về vị trí ban đầu để thoát khỏi màn hình thiết lập Altimeter.

  Bước 6: ẤN NÚT B để thoát hoàn toàn chế độ đo độ cao ngay lập tức.

  Có những điều cần chú ý như:

  Đơn vị khi đo độ cao là  m (5 feet), có nghĩa là đồng hồ chỉ thay đổi giá trị kết quả đo mỗi khi độ cao tăng hoặc giảm từ 1 m trở lên. Phạm vi đo lường đối với độ cao là -700 đến 10.000 mét (-2,300 đến 32.800 feet).

  Khi đo độ cao, kim giây sẽ chỉ giây (thời gian hiện hành) hoặc sự khác biệt giữa độ cao trong 2 lần đo khác nhau.

  Nếu độ cao nằm ngoài phạm vi đo lường giá trị đo sẽ hiển thị – – – – cho đến khi độ cao của đồng hồ trở lại phạm vi đo lường.

   Tuy rằng cách dùng Altimeter trên đồng hồ Casio có chút phức tạp nhưng lợi ích mà chúng mang đến rất to lớn. Một điều khác cần chú ý là kết quả đo độ cao của bất cứ mẫu đồng hồ nào cũng đều là tương đối vì bị ảnh hưởng bởi khác nhiều yếu tố khác nhưng đại đa số trường hợp đều cho kết quả khá chính xác

Loading Facebook Comments ...