Giải pháp nào cho các bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện?

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Ở Việt Nam với tỉ lệ gần 8% bệnh nhân bị NKBV mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí.

Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tử vong, kéo dài ngày điều trị

Như vậy, môi trường của các cơ sở y tế có thể là một nguồn gây NKBV, đặc biệt là ở những người bệnh bị suy giảm miễn dịch.

Sự phơi nhiễm của người bệnh hoặc nhân viên y tế với các mầm bệnh có nguồn gốc từ môi trường những mầm bệnh lây truyền qua không khí như lao phổi và thủy đậu) hoặc mầm bệnh lây truyền qua đường máu (Viêm gan B (HBV) hoặc Viêm gan C có thể gây ra bệnh.

NKBV là vấn đề đã được cảnh báo từ nhiều năm nay của cả tổ chức Y tế thế giới cũng như các bệnh viện và chương trình đào tạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam các khuyến cáo cũng như cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện hiện mới chỉ nhận được sự ủng hộ hoặc tuân thủ tương đối hạn chế.

“Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải bệnh viện”
“Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải bệnh viện”

Tại Hội thảo về NKBV diễn ra gần đây tại Bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Trương Anh Thư, Phó trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn cho biết, điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện các BV đại diện các khu vực trong cả, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện từ 6-8%. Trong đó, nhiễm khuẩn huyết học, nhiễm khuẩn tiết niệu là phổ biến nhất. Hầu hết các nhiễm khuẩn bệnh viện được phát hiện ở các đơn vị hồi sức cấp cứu.

NKBV không những gây hậu quả nặng nề về mặt lâm sàng, kinh tế mà còn là nguyên nhân làm xuất hiện những chủng vi khuẩn đa kháng thuốc. Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện không riêng gì ở Việt Nam, mà ở các nước phát triển cũng đau đầu với nhiễm khuẩn bệnh viện.Nhiễm khuẩn bệnh viện thường tập trung tại khu vực hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, nơi tiếp nhận BN mắc bệnh toàn thân nặng, chịu nhiều thủ thuật, miễn dịch cơ thể suy giảm…

Theo TS Thư, nguồn cư trú của vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện ở ngay mỗi con người gọi là vi sinh vật nội sinh (như vi khuẩn đường tiêu hóa, hô hấp, da, đường sinh dục, tiết niệu…). Cơ thể con người có thể chung sống hòa bình với vi sinh vật nội sinh, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì cơ thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn do vi sinh vật trên chính cơ thể mình hoặc từ người nhà, nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân gây nên.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều bài học lớn từ thế giới về NKBV không chỉ với người bệnh mà với cả đội ngũ y tế. Dịch Ebola những năm trước khiến gần 1.000 y, bác sĩ mắc và có tới gần 500 trong số đó tử vong vì Ebola. Do đó, để phòng ngừa những nhiễm khuẩn này, việc thiết lập một chính sách kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường và kiểm soát về kỹ thuật thật sự sẽ đem lại hiệu quả trong việc cắt đứt chu trình lây truyền bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở y tế.

Đâu là giải pháp?

Như vậy có rất nhiều yếu tố dẫn đến NKBV. Ngoài nguyên nhân nhiễm khuẩn từ không khí thì NKBV cũng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các thủ thuật xâm nhập (tiêm truyền, phẫu thuật, thở máy, thủ thuật thai sản…); do dụng cụ y tế bị nhiễm khuẩn hoặc bắt nguồn từ đôi tay của nhân viên y tế trước và sau khi chăm sóc bệnh…

Trước thực trạng NKBV, không ít các đơn vị, tổ chức đã trăn trở, tìm tòi và áp dụng tiến bộ kỹ thuật để sáng chế nên những trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, giúp bệnh nhân giảm thiểu sự đau đớn trong chăm sóc y tế, giúp nhân viên y tế dễ dàng thao tác trên bệnh nhân trong quá trình điều trị, và quan trọng là giảm thiểu nguy cơ NKBV. Trong đó đáng chú ý là sự tiên phong của Công ty TNHH 3M Việt Nam.

Theo ông SungJong Yoon, giám đốc Công ty TNHH 3M Việt Nam, những sản phẩm, giải pháp trong tầm soát NKBV do 3M sáng chế tập trung mạnh vào hỗ trợ nhân viên y tế nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc, điều trị và phòng ngừa NKBV.

“Áp dụng những sản phẩm, giải pháp công nghệ trong chăm sóc vết thương cho bệnh nhân”
“Áp dụng những sản phẩm, giải pháp công nghệ trong chăm sóc vết thương cho bệnh nhân”

Điển hình như nhóm sản phẩm sử dụng trong phòng mổ, 3M mang đến các giải pháp toàn diện hỗ trợ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh. Các công nghệ tiên tiến giúp phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng bệnh viện. Chẳng hạn như, hệ thống tiệt khuẩn nhiệt độ thấp tiên tiến – hiệu quả tiệt khuẩn tối ưu, an toàn cho dụng cụ phẫu thuật; Nhóm sản phẩm kiểm soát chất lượng tiệt khuẩn cho kết quả nhanh chóng với độ tin cậy tuyệt đối giúp phẫu thuật viên an tâm khi tiến hành phẫu thuật người bệnh

Nhóm giải pháp phòng mổ, mang đến sự an toàn tối đa trong phẫu thuật, giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ nhưng không gây cản trở các thao tác của phẫu thuật viên; Nhóm sản phẩm chăm sóc vết thương bao gồm cả vết thương sau phẫu giúp không gây kích ứng chăm sóc tốt cho vết thương…

Ông Junghan Lee – Giám đốc kinh doanh ngành hàng chăm sóc sức khỏe của 3M khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết thêm, hiện nay, đa số các bệnh viện sử dụng dụng cụ tiêm truyền cố định, làm hạn chế việc quan sát nơi tiêm, khó phát hiện những dấu hiệu viêm đỏ, nhiễm khuẩn tại nơi tiêm, đó là nguyên do dẫn đến việc bệnh nhân dễ mắc các biến chứng do tiêm như viêm tĩnh mạch, thuyên tắc mạch, nhiễm trùng huyết.

Nắm bắt hạn chế đó, 3M đã sáng chế sản phẩm băng vết thương, vết tiêm bằng phim trong. Sản phẩm này giúp thông thoáng da, chống thấm nước, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, nền keo acrylate ít gây dị ứng, không sót keo khi tháo băng.

Được biết, bên cạnh đầu tư, nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm, các giải pháp tiên tiến, hiện đại, góp phần giảm thiểu NKBV, giảm quá tải bệnh viện thì 3M còn đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân viên y tế. Mới đây, sau nhiều năm trăn trở, 3M Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm thực hành kỹ năng y tế 3M đầu tiên tại Việt Nam.

Loading Facebook Comments ...