Lấy cao răng và những điều có thể bạn chưa biết

Cao răng là gì? Lấy cao răng có cần thiết không? Việc lấy cao răng có đau, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của răng không? Đây là những câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân thắc mắc. Theo chia sẻ của bác sĩ, lấy cao răng là điều cần thiết để loại bỏ mảng bám trên răng và các vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu,… Để tìm hiểu kỹ hơn về cao răng, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Cao răng là gì?

Cao răng hay còn gọi là Vôi răng là những mảng bám đã cứng lại trên răng. Cao răng còn được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Cao răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sâu răng và các bệnh về nướu.

Cao răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên hút thuốc lá, uống nước chè, cà phê sẽ là môi trường thuận lợi cho cao răng hình thành.

Làm sao biết bạn có vôi răng hay không ?

Không giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, vôi răng được hình thành từ chất khoáng nên dễ dàng được nhìn thấy nếu ở trên đường viền nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của vôi răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. Cách duy nhất để chắc chắn xác định và loại bỏ vôi răng là tới gặp nha sĩ của bạn.

Làm sao để tránh đi sự hình thành vôi răng ?

+ Chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải kiểm soát vôi răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm mảng bám và hình thành vôi răng.

+ Khi vôi răng đã được hình thành, chỉ có nha sĩ hoặc người được đào tạo về nha có thể loại bỏ nó. Quá trình loại bỏ vôi răng được gọi là cạo vôi răng. Trong quá trình cạo vôi răng, nha sĩ hoặc vệ sinh viên nha sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu.

Cao răng tồn tại có ảnh hưởng gì không ?

Việc Cao răng có thể dẫn đến nguy cơ gây ra một số bệnh về răng miệng như:

– Vi khuẩn trong cao răng gây viêm nướu. Phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài. Vì vậy, người có cao răng có thể có cảm giác ê buốt khó chịu khi ăn uống. Chân răng bị lộ vì không có nướu che chở và răng bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh .

–  Cao răng có thể gây nên các bệnh viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

– Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

Do những ảnh hưởng nêu trên, bạn nên lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏa răng miệng tốt nhất. Hiện nay, có 3 phương pháp lấy cao răng chủ yếu đó là lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay hay bằng máy siêu âm, máy thổi Ca+. Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp được sử dụng phổ biết nhất bởi nó sẽ ít đau, hạn chế chảy máu và sạch. Sau khi lấy cao răng, bạn có thể gặp cảm giác ê buốt nhẹ. Cảm giác ê buốt khi ăn uống nhất là uống nước lạnh kéo dài một vài giờ. Sau đó, bạn vẫn sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Loading Facebook Comments ...