Lợi ích mà TPCN mang lại cho con người

Thực phẩm chức năng là gì?

TPCN là dùng để cải thiện các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, có tác dụng cung cấp dưỡng chất, tăng sức đề kháng, giúp bạn thoải mái hơn và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, tăng cường sức khỏe – Định nghĩa theo Bộ Y tế.

2. Lợi ích mà TPCN mang lại cho con người

TPCN thường cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật nhờ các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, Lutein, Beta-caroten, Lycopen hay các chất xơ, hoặc khoáng chất khác.

Ở dạng tự nhiên, các dưỡng chất này có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Do đó việc chiết xuất, tinh chế cô đặc lại thành dạng thực phẩm bổ sung giúp tăng một số hàm lượng, một số chất trong cơ thể. Như vậy, thực phẩm chức năng có những tác dụng hữu ích như sau:

– Bổ sung các chất có tác dụng chức năng và các chất dinh dưỡng mà cơ thể không tự tổng hợp hoặc cung cấp được.

– Trong điều kiện ăn uống bình thường nhưng các bữa ăn không đủ chất, bạn có thể dùng các dưỡng chất TPCN để thay thế.

– TPCN bào chế thành dạng viên dễ bảo quản, dễ sử dụng và tiện lợi.

– TPCN được đa dạng hóa và có khả năng phù hợp với từng cơ địa, đối tượng khác nhau.

3. Sử dụng TPCN sao cho đúng?

TPCN có thể được coi là những chế phẩm mặc dù có nguồn gốc từ thực phẩm những đã bị thay đổi thành phần qua chế biến thành các viên nén, viên nang giống như thuốc, nhưng không phải là thuốc và không được xem là thuốc. Trên nhãn TPCN luôn luôn có ghi rõ rằng “Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Trong nhiều trường hợp, TPCN là trung gian giữa thuốc và thực phẩm có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đều khuyến cáo, bạn không nên tự ý sử dụng TPCN khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Để bổ sung TPCN hợp lý nhất, theo chuyên gia dinh dưỡng Mangieri tại Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳphát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và chế độ ăn Hoa Kỳ cho biết rằng: Đầu tiên, bạn cần cân bằng chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đủ dưỡng chất. Tiếp theo, bạn cần gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để kiểm tra bạn còn thiếu những dưỡng chất cần thiết nào trong cơ thể. Đến lúc đó, bạn mới sử dụng TPCN phù hợp để sung. Bạn nhớ tuân theo hướng dẫn và chỉ định sử dụng của bác sĩ.

Nên chọn bổ sung các dưỡng chất từ thực phẩm tự nhiên là tốt nhất

Nên chọn bổ sung các dưỡng chất từ thực phẩm tự nhiên là tốt nhất

4. Các tác hại khi lạm dụng TPCN

– Mặc dù không được coi là thuốc nhưng TPCN cũng có tác dụng phụ hoặc các phản ứng dị ứng đối với các cơ địa không phù hợp.

– Việc làm dụng TPCN còn gây ra rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất, nguyên nhân là do cơ thể bổ sung quá nhiều các dưỡng chất từ TPCN, cơ thể không kịp hấp thu hết gây dư thừa.

– TPCN không thể thay thế hoàn toàn các dưỡng chất từ các thực phẩm tự nhiên. Do đó, dùng TPCN mà bỏ quên các bữa ăn thông thường là điều sai lầm lớn có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Cần cân đối chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất là quan trọng trước tiên.

– Nguy hại hơn nữa, nếu bạn nhầm lẫn giữa TPCN và thuốc chữa bệnh, dùng TPCN để thay thế thuốc chữa bệnh là sai lầm nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, Bộ Y tế đã cấm dùng TPCN thay thuốc điều trị hoặc kê toa trong thuốc điều trị bệnh, cấm quảng cáo các tác dụng quá sự thật của TPCN, quảng cáo lập lờ và sai sự thật.

– Không ít người nghĩ rằng, TPCN là vô hại nên có thể dùng kéo dài liên tục, dùng hằng ngày và dùng nhiều. Ngoài gây tốn kém chi phí không nhỏ thì việc này vô cùng có hại như rối loạn trao đổi chất, tăng mỡ máu, tăng mô mỡ, đường huyết… Ngoài ra, lạm dụng TPCN còn gây hại đến các cơ quan, thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh chóng trong cơ thể, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Tác hại của TPCN mà bạn nên biết

Tác hại của TPCN mà bạn nên biết

– Nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ cho biết, sử dụng các TPCN giảm cân có khả năng làm gia tăng mắc các bệnh ung thư.

5. Một vài lời khuyên dành cho bạn

– Ưu tiên chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh vẫn là tốt nhất.

– Khi sử dụng TPCN, nếu có xảy ra các phản ứng xảy ra như các dấu hiệu bất thường như nổi mề đay, ngứa, khó thở hoặc cảm thấy khó chịu thì bạn lập tức ngưng thuốc và đến khám bác sĩ ngay. Nếu đã dị ứng với loại TPCN nào thì không nên sử dụng loại đó nữa, thông báo với bác sĩ loại bị dị ứng và loại đang dùng.

– Không nên bổ sung quá thường xuyên như hàng ngày, hàng tháng và liên tục năm này qua năm khác và suy nghĩ đó như một loại thực phẩm tự nhiên cần bổ sung.

6. Những lưu ý khi mua thực phẩm chức năng

Bạn nên thận trọng khi chọn mua các loại thực phẩm này. Nếu không chú ý mua phải sản phẩm kém chất lượng thì rất nguy hại đến sức khỏe.

  • Xác định mục đích khi mua TPCN

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại TPCN được bán ở nhiều dạng khác nhau như dạng viên nén, dạng nước, dạng bột với từng công dụng khác nhau. Do đó, tùy theo thể trạng mà bạn chọn loại phù hợp với cơ thể theo ý kiến của các chuyên gia.

  • Nguồn gốc sản phẩm

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm từng cho biết, thị trường Việt Nam không thiếu các loại TPCN mà chỉ lo sản phẩm không đạt đủ chất lượng.

Từ đó có thể thấy, thị trường TPCN tại Việt Nam rất hỗn loạn, tràn lan. Đó là lý do bạn nên chọn các loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh các sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Đồng thời cẩn trọng với các sản phẩm xách tay.

  • Kiểm tra kỹ thành phần của TPCN

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào, bạn cũng nên đọc kỹ các thành phần của chúng để xem cơ thể mình có bị dị ứng không hoặc dư thừa chất nào đó trong đó không để chọn loại phù hợp nhất.

Cần tìm hiểu thành phần trước khi mua sản phẩm

Cần tìm hiểu thành phần trước khi mua sản phẩm

  • Không tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp TPCN

Nguyên nhân là việc bán hàng này thường kèm theo việc quảng bá quá sự thật của các TPCN, thông tin và công dụng sản phẩm sai lệch khiến người dùng sử dụng không đúng có thể gây hại đến sức khỏe.

Như vậy, ở trên là những kiến thức quan trọng giúp bạn hiểu rõ và sử dụng TPCN đúng cách để chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng tốt nhất mà mỗi người cần quan tâm là dinh dưỡng hằng ngày từ các loại thực phẩm tự nhiên và không có gì có thể thay thế các dưỡng chất này.

Loading Facebook Comments ...