Những nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một trong những dạng viêm da phổ biến nhất hiện nay. Bất kì đối tượng nào, cả nam và nữ đều có thể gặp chứng bệnh này. Và nếu như có thể nắm được nguyên nhân viêm da tiết bã thì việc điều trị và phòng tránh sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Những tổn thương do viêm da tiết bã nhờn gây ra

Viêm da tiết bã thường để lại những tổn thương nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da. Viêm da tiết bã thường xuất hiện các dấu hiệu như: nhiều vùng da ửng đỏ, da khô, tích tụ dày hơn, bám vảy sừng,.. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày mà còn có thể dẫn đến các biến chứng. 

 

Do đó, mỗi người nên có ý thức trong việc phòng bệnh cho bản thân cũng như người thân. Hy vọng các nguyên nhân dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phòng ngừa viêm da tiết bã hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh viêm da tiết bã 

Một vài yếu tố đã được chứng minh có thể dẫn đến bệnh viêm da tiết bã do những chuyên gia trong ngành thống kê để tất cả mọi người nắm rõ và phòng tránh:

1 . Tăng tiết bã nhờn

Đối với một số người thường hay có vấn đề tăng tiết bã nhờn sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc chứng bệnh viêm da tiết bã hơn những người bình thường. Những đối tượng thường gặp phải vấn đề tăng tiết bã nhờn chủ yếu là ở phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hay trẻ vị thành niên.

2. Do di truyền

Với những ai có người thân mắc phải viêm da tiết bã thì việc xuất hiện bệnh này ở bản thân là rất cao. Đối với những bệnh nhân bị viêm da tiết bã do di truyền sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị dứt điểm bệnh.

3. Do thuốc tây

Hiện nay, có một vài loại thuốc tây được khẳng định là có nguy cơ phá hủy tuyến bã dưới da và gây nên bệnh viêm da tiết bã. Cụ thể có các thuốc: cimetidine,  methyldopa và những thuốc thần kinh hoặc thuốc có chứa thành phần corticoid.

4. Do mỹ phẩm

Việc sử dụng quá nhiều mỹ phẩm hay dùng những loại mỹ phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh viêm da đầu. Thậm chí, các mỹ phẩm này còn làm làn da bị kích ứng, nổi mụn, viêm nhiễm…

5. Do thần kinh

Những tác động thường xuyên vào thần kinh như áp lực, căng thẳng, mệt mỏi hoặc mắc những bệnh gây tác động đến thần kinh trung ương như:  động kinh, liệt mặt, Parkinson, tổn thương,..Đây cũng là nguyên nhân viêm da tiết bã cần được lưu ý.

6. Rối loạn nội tiết

Khi đến một độ tuổi nhất định, cơ thể con người sẽ có sự thay đổi hormon tự nhiên, đặc biệt là nam nữ đến độ tuổi dậy. Lúc này, nội tiết có nhiều thay đổi gây ảnh hưởng và dễ xảy ra viêm da.

Trên đây, là những nguyên nhân viêm da tiết bã thường gặp nhất hiện nay. Hy vọng, sẽ giúp bạn sớm nhận biết được các tác nhân gây bệnh sớm nhất, từ đó sẽ có cách điều trị hiệu quả. 

Loading Facebook Comments ...