14 dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Sinh ra một em bé khỏe mạnh là ước mong của tất cả các ông bố bà mẹ. Vậy làm sao để biết em bé nhà bạn có thật sự khỏe mạnh hay không? Cùng tìm hiểu 14 dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong bài viết này nhé.

Một em bé khỏe mạnh sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

Số đo cơ thể khi chào đời

Thông thường, một em bé khỏe mạnh khi sinh ra sẽ đạt được cân nặng đúng chuẩn và một số chỉ số khác. Cụ thể:

  • Cân nặng trung bình: Từ 2,8 – 3,0 kg.
  • Da dẻ hồng hào, ấm áp.
  • Bé khóc to khi sinh ra.
  • Trẻ biết ngậm vú và biết bú khi được mẹ cho bú lần đầu tiên.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh – Thở nhanh

Sauk hi chào đời được khoảng 10 – 20 giây, em bé sẽ bắt đầu những nhịp thở đầu tiên. Em bé hít không khí sai đó thở mạnh ra và tạo nên tiếng khóc đầu đời mà hầu hết đứa trẻ nào cũng làm được.

Sau đó, nhịp thở của bé sẽ khoảng 40 – 60 lần/phút. Nhịp thở của em bé nhanh hơn người trưởng thành. Nếu bé thở đều, không gấp gáp hay quá chậm thì chứng tỏ em bé đang rất khỏe mạnh.

Sụt cân trong tuần đầu

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bị sụt cân trong tuần đầu tiên sau khi chào đời. Nguyên nhân là do bé mất đi lượng phân xư và tiêu bướu huyết ở đầu. Tuy nhiên, lượng cân sụt giảm sẽ không quá 10% cân nặng lúc chào đời của bé. Sau tuần đầu tiên, em bé bắt đầu tăng cân. Thông thường, 6 tháng sau sinh, cân nặng của bé sẽ tăng gấp đôi so với lúc chào đời.

Em bé bú đúng cữ

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bé đã có thói quen mút tay để tập bú sau khi chào đời. Vì thế, khi đưa gì vào miệng thì bé sẽ mút.

Một em bé khỏe mạnh là em bé ham bú và thường xuyên đòi ăn. Điều này chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đang làm việc tốt và cơ thể của con cũng đang khỏe mạnh.

Số lần thay tã trung bình 4 – 6 lần/ngày

Nhu cầu đi vệ sinh của bé sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn, trừ trường hợp bé bị tiêu chảy, táo bón hay đang gặp vấn đề bất thường về đường ruột khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Thông thường, một ngày bé sẽ làm ướt bỉm khoảng 4 – 6 lần và mẹ phải thay ngay cho con để con luôn sạch sẽ, tránh bị hăm. Đây cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh nên ba mẹ không cần lo lắng. Dù bé bú mẹ hoàn toàn hay bú sữa công thức thì mỗi ngày bé cũng làm ướt bỉm từng đó lần, chứng tỏ hệ tiêu hóa và cơ thể con đang rất khỏe manh.

Tuy nhiên, mẹ cũng nên theo dõi sát sao cân nặng của bé. Nếu em bé đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày, bú đủ cữ mà không tăng cân thì có thể sữa mẹ không đủ chất hoặc cơ thể bé đang gặp vấn đề gì đó mẹ cần cho con đi khám ngay.

Bé không khóc đêm và dễ dỗ

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng. Giữa mẹ và bé luôn có một sự kết nối kỳ diệu mà không một ai có thể thay thế. Trong suốt 9 tháng ở trong bụng mẹ, bé đã quen thuộc với giọng nói, hơi ấm và những hành động thân thương của mẹ. Vì thế, giọng nói ấm áp và hơi ấm của mẹ có thể dỗ dành khi bé quấy khóc.

Nếu bé ngừng khóc và ngủ ngon khi được nghe giọng nói của mẹ thì chứng tỏ bé đang đi đúng hướng của sự phát triển cảm xúc. Đây cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh nên mẹ hãy yên tâm nhé.

Bé biết nhìn mẹ và mỉm cười

Không ít người cho rằng, trẻ sơ sinh, trẻ 1 tháng tuổi chưa thể biết giao tiếp, chỉ biết ăn và ngủ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Khi được 1 tháng tuổi, con đã có thể nhìn được khoảng cách gần, biết giao tiếp với mẹ bằng mắt, khi được 2 tháng tuổi, con biết cười với mẹ và đến 4 – 5 tháng tuổi thì còn đã biết cười hoặc có những biểu cảm khác để đáp lại mẹ.

Khi thấy bé bập bẹ hoặc phát ra những tiếng kêu đáng yêu thì có nghĩa con đang muốn giao tiếp với mẹ đấy. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bé đang khỏe mạnh và phát triển bình thường với độ tuổi của mình.

Chiều cao, cân nặng của bé đạt chuẩn

Chiều cao, cân nặng là hai chỉ số quan trọng để đánh giá em bé có khỏe mạnh hay không. Thông thường, trong 6 tháng đầu đời, em bé sẽ tăng 1,22 – 2,54cm và 141,5 – 198,1g mỗi tuần. Dựa vào chỉ số này, mẹ có thể biết được bé có đang phát triển khỏe mạnh hay không.

Thông thường, khi được 5 – 6 tháng, cân nặng của con sẽ gấp đôi so với lúc chào đời và đến khi 1 tuổi, cân nặng thường sẽ gấp 3.

Bé biết quan sát xung quanh

Dù khi mới sinh ra, thị giác của bé chưa phát triển hoàn chỉnh nhưng bé có thể nhìn ở khoảng cách gần, dù chưa quá rõ ràng. Lớn dần, còn sẽ nhìn được xa hơn và rõ hơn. Nếu em bé biết quan sát xung quanh, biết tập trung nhìn vào một điểm màu sắc thu hút thì mẹ hãy yên tâm là con đang phát triển bình thường nhé.

Mẹ hãy sắm cho con quả bóng bay, chong chóng, đồ vật có màu sắc nổi bật rồi treo lên màn để thu hút thị giác của con. Đây cũng là cách giúp phát triển thị giác cho bé.

Bé đi phân mềm, có khuôn

Tùy thuộc vào lượng ăn và cũng tùy cơ địa mà mỗi bé sẽ có tần suất đi ngoài khác nhau. Bé có thể đi ngoài 2 lần một ngày, 1 lần một ngày hoặc 2 ngày một lần nên mẹ đừng quá lo lắng và so sánh với những em bé khác. Việc mẹ cần làm là hãy quan sát phân của bé.

Nếu phân mềm, có khuôn thì là dấu hiệu bình thường, chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đang khỏe mạnh. Ngược lại, phân nhiều nước, nặng mùi hoặc phân quá khô thì có thể hệ tiêu hóa của con đang gặp vấn đề.

Ngủ ngon giấc – Dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Giấc ngủ quan trọng với tất cả mọi người, nhất là trẻ sơ sinh. Ngủ đủ giấc tốt cho sự phát triển toàn diện của con, nhất là hệ thần kinh. Vì thế, nếu con ngủ ngon, dễ ngủ, ngủ sâu giấc chứng tỏ bên trong cơ thể bé đang rất dễ chịu, khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu bé hay giật mình, ngủ giấc ngắn thì có thể con đang cảm thấy khó chịu và không khỏe trong người.

Phản ứng tốt với âm thanh

Từ lúc ở trong bụng mẹ, thính giác của bé đã phát triển và con có thể nghe được âm thanh bên ngoài. Sau khi chào đời được vài tháng, còn đã nhận thức được các âm thanh, nhận biết được âm thanh nào quen thuộc, âm thanh nào mới lạ.

Nếu mẹ thấy con biết phản ứng với tiếng gọi của mẹ, với âm thanh của tivvi, âm nhạc và các loại âm thanh khác thì chứng tỏ con đang phát triển khỏe mạnh.

Bé phát triển vận động tốt

Một tháng tuổi bé đã có thể ngẩng đầu, đến khi 3 tháng tuổi thì biết lẫy, biết ngẩng cao đầu. Đến khi được 6 tháng tuổi, con có thể lăn sang hai bên, có thể biết ngôi khi được hỗ trợ và có thể đã biết bò. Khi được một tuổi, bé có thể đứng và biết đi khi được hỗ trợ. Sự phát triển vận động theo từng giai đoạn là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Tình trạng quấy khóc

Khóc là biểu hiện hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ giảm dần và khi bé được 4 tháng tuổi thì con sẽ quấy khóc ít hơn hẳn so với giai đoạn đầu sau sinh. Đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ bé đang phát triển bình thường.

Trong trường hợp trẻ được hơn 5 tháng tuổi rồi nhưng vẫn khóc nhiều, khóc liên tục thì có thể bên trong cơ thể bé đang khó chịu. Ba mẹ nên đưa bé đi khám để tìm được nguyên nhân và đưa ra phương pháp xử trí kịp thời.

Ba mẹ cũng cần lưu ý, khi bé khóc không được rung lắc mạnh cơ thể bé vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. Đây là thói quen của rất nhiều người và bạn cần từ bỏ ngay.

Trên đây là 14 dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Nếu em bé của bạn hội tủ đủ những dấu hiệu trên thì em bé đang phát triển khỏe mạnh, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

Xem thêm: có nên mua gói thai sản

Loading Facebook Comments ...