Nha Sĩ giải đáp những sai lầm trong Niềng Răng, Chỉnh Nha

Xin chào, tôi là Cang Hồng Thái, bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt đã gắn bó với nghề hơn 15 năm. Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về điều trị niềng răng chỉnh nha và nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều lầm tưởng và định kiến ​​về chỉnh nha. Một số người tin rằng dây cung và mắc cài có hại cho răng, gây đau đớn và chỉ nên thực hiện cho trẻ em và thanh niên.

Ngay dưới đây, tôi sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi được hỏi trong lần khám đầu tiên để giúp các bạn giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Mặc dù khó có thể chi tiết và cụ thể như khi trao đổi và thăm khám trực tiếp với hình ảnh film Scanner và mẫu hàm nhưng những nội dung này sẽ giúp bạn nhận biết và hiểu thêm về kỹ thuật niềng răng chỉnh nha.

Bác sĩ niềng răng

  1. Nếu được hãy niềng răng cả hai hàm

Nhiều khách hàng hỏi tôi có nên niềng răng 1 hàm hoặc 1, một vài răng bị lệch hay không? Câu trả lời là CÓ, nhưng không được khuyến khích.

Thoạt nhìn, việc chỉ niềng răng trên một hàm hoặc một vài răng nhất định có vẻ tiết kiệm chi phí hơn so với khi niềng cả hai hàm. Nhưng trên thực tế, việc này có thể ảnh hưởng đến liệu trình điều trị và giảm hiệu quả niềng răng, chỉnh nha.

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa răng trên và dưới. Nếu bạn di chuyển một số răng, tất cả những răng khác cũng di chuyển theo. Do đó, hệ thống dây cung, mắc cài cần tác động lên tất cả các răng và xương hàm để mang đến hiệu quả chỉnh nha toàn diện.

Vì thế, việc chỉ niềng một số vị trí răng thường không giúp ích được gì, thậm chí mang đến những hậu quả khôn lường. Khi các răng được niềng dịch chuyển, các răng khác cũng dịch chuyển theo mà không có sự hướng dẫn, cố định của hệ thống dây cung, mắc cài.

Niềng răng 2 hàm xô lệch

  1. Niềng Răng không bị rụng hoặc yếu đi

Nhiều khách hàng cho biết rằng họ lo ngại về việc răng bị yếu, lung lay và rụng đi sau khi niềng. Đây không phải là sự thật. Niềng răng sẽ không làm cho răng của bạn bị rụng, yếu đi nếu bạn đến thăm khám đúng hẹn và chăm sóc tốt.

Lầm tưởng 1: Răng bị sâu dưới mắc cài niềng răng

Không có gì xảy ra với vùng răng dưới mắc cài của bạn (bạn có thể thấy điều này sau khi loại bỏ chúng). Mặc dù mảng bám và mảnh vụn thức ăn có thể bám xung quanh mắc cài nhưng bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng nếu đánh răng đúng cách.

Quan niệm 2: Men răng bị nứt, gãy khi tháo mắc cài niềng răng

Điều này không đúng. Sau khi tháo mắc cài, răng của bạn hoàn toàn ổn. Một phần keo được dùng để cố định mắc cài có thể vẫn còn bám trên răng của bạn sau khi lấy ra. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng bàn chải đánh răng và sau đó làm trắng răng.

Quan niệm 3: Sau khi niềng răng, răng có thể bị lung lay và rụng

Không có răng nào bị rụng sau khi niềng răng, tất nhiên sẽ có những thay đổi về phương, chiều, vị trí nhưng các răng vẫn được xương ổ răng và các mô nha chu cố định vào trong xương hàm.

người trung niên niềng răng

  1. Nên tin tưởng và hợp tác với bác sĩ Niềng Răng

Trước khi niềng răng, bạn nên chọn bác sĩ cẩn thận vì bạn sẽ phải thường xuyên gặp họ để thăm khám, điều chỉnh khí cụ niềng răng, chỉnh nha trong 1,5 – 2 năm tới. Có một số điều quan trọng cần ghi nhớ khi chọn bác sĩ chỉnh nha.

Chuẩn đoán và lập kế hoạch: Để chẩn đoán tốt hơn tình trạng của bạn và đưa ra kế hoạch điều trị, bác sĩ đọc tất cả kết quả thăm khám, nghiên cứu biểu đồ chỉnh hình và ảnh chụp bên trong miệng của bạn. Nên thận trọng với những bác sĩ chỉnh nha lập kế hoạch điều trị mà không qua bất kỳ thao tác thăm khám ban đầu nào.

Nguồn dữ liệu khách hàng: Nếu bác sĩ chỉnh nha có thu thập dữ liệu, sẽ là một ý kiến ​​hay khi xem kết quả công việc của họ, chẳng hạn như hình ảnh trước vào sau khi điều trị. Điều này sẽ giúp bạn có được quyết định chuẩn xác hơn so với việc chỉ nhận thông tin tư vấn.

Chứng nhận và bằng cấp: Đây chính là cơ sở để chứng minh kiến thức chuyên môn của họ phù hợp với tiêu chuẩn của ngành và không bị lỗi thời. Bạn cùng cần lưu ý về tính hợp lệ của các chứng chỉ này.

Niềng 1 hàm

  1. Chỉnh nha, niềng răng không có giới hạn về đội tuổi

Có nhiều người cho rằng người trưởng thành không thể niềng răng. Điều này không hoàn toàn chính xác. Cho dù bạn mười lăm, ba mươi hay bốn mươi lăm, hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay trong suốt có thể được sử dụng để giải quyết nhu cầu chỉnh nha của bạn. Mặc dù liệu trình điều trị các vấn đề về khớp cắn ở người trưởng thành có thể hơi khác với trẻ vị thành niên và mất nhiều thời gian hơn, nhưng kết quả thường giống nhau.

Tình huống lý tưởng là phổ biến và đặc biệt quan trọng là các trường hợp bị mất răng, bác sĩ có thể kết hợp chỉnh nha với việc đóng kín khoảng hở. Như vậy, niềng răng trong trường hợp này không chỉ mang đến lợi ích thẩm mỹ mà còn để bảo vệ răng và giữ cho răng khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

niềng răng 2

  1. Chỉnh nha niềng răng vẫn có thể ăn uống bình thường

Có một điều thú vị là nhiều người không chắc chắn việc đeo mắc cài sẽ khiến họ không ăn được gì. Họ tin chắc rằng họ sẽ phải từ bỏ tất cả những món ăn yêu thích của mình.

Tất nhiên sẽ có một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn khi đang đeo niềng răng, nhưng danh sách này thường không quá dài. Bạn chỉ cần kiểm soát việc tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc thay đổi hình thức trình bày của chúng. Ví dụ, cắt nhỏ thực phẩm khó nhai như bánh quy giòn, các loại hạt, kẹo cứng, hạt, rau khô, trái cây.

Đeo niềng răng cũng không đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ đồ ngọt, caramen, kẹo hạnh nhân, khoai tây chiên, ngô ngọt, khoai tây chiên và kẹo cao su, nhưng cần chú ý về vấn đề chăm sóc và làm sạch các mảng bám sau khi ăn.

X quang niềng răng

Có một điều chắc chắn là bạn nên hạn sử dụng nước ngọt (như cà phê, rượu, nước trái cây đậm, v.v.), đặc biệt nếu bạn đang niềng răng mắc cài sứ. Và hãy chắc chắn rằng không có sự thay đổi lớn về nhiệt độ bên trong miệng của bạn, nếu không dây cung và mắc cài của bạn có thể bị lỏng. Như vậy, điều duy nhất không lành mạnh ở đây là chế độ kiêng khem quá nhiều.

Niềng răng là một quá trình lâu dài và bạn không nên khiến nó trở nên tồi tệ khi không thể thưởng thức các món ăn yêu thích.

Niềng răng ăn uống được không

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp, tất nhiên là vẫn còn rất nhiều câu hỏi khác. Nếu có thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gửi email về Nha Khoa Trồng Răng SG để nhận được thông tin tư vấn! Neu bạn quan tâm dịch vụ này của chúng tôi, có thể tham khảo: DỊCH VỤ NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

♦ Địa chỉ: 470-472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

☎ Điện thoại: (028) 6686 9386

✳ Hotline: 0986.43.82.86 (có Zalo, Viber)

✉ Email: [email protected]

➡Website: https://nhakhoatrongrang.com/

Loading Facebook Comments ...