CHÂN RĂNG BỊ Ê BUỐT KHÓ CHỊU

Răng bị ê buốt: nguyên nhân và cách phòng tránh

Răng ê buốt (răng nhạy cảm) là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng. Nếu khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng ê buốt.

Răng ê buốt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến triệu chứng ê buốt tích lũy dần và ngày càng nặng thêm, thậm chí dẫn đến viêm tuỷ. Ngoài ra, nó cũng sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó chịu khi phải kiêng khem quá mức hay luôn ám ảnh về cảm giác ê buốt.

Ảnh minh họa

Các tác nhân gây ê buốt răng có thể kể ra như:

Do tổn thương cấu trúc răng:  mòn men răng, mòn hở cổ răng, răng bị sứt mẻ… làm lộ lớp ngà răng nhạy cảm.

Do tụt nướu răng gây lộ lớp ngà dưới chân răng, acid trong nước bọt và trong thực phẩm chuyển hóa làm cho chân răng bị mòn, men răng bị mài mỏng, gây ra những kích thích cho hệ thống dây thần kinh bên trong khiến răng ê buốt.

Do chải răng quá kỹ lưỡng, sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn cao, hoặc chải răng không đúng cách ( chải ngang, mạnh, bàn chải răng  cứng ) gây mất men răng làm răng bị ê buốt.

Do chế độ ăn chứa nhiều axít, như thức ăn muối chua, cam, chanh hoặc nước ngọt có gas, soda có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà là nguyên nhân răng ê buốt.

Do một số thói quen xấu gây hại cho răng như : thói quen nhai đá, nghiến răng khi ngủ vào ban đêm cũng dần khiến cấu trúc răng bị tổn thương.

Ê buốt răng khiến người ta mất đi niềm vui ăn uống làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, nếu không loại bỏ được các nguyên nhân gây mòn răng, thì nhạy cảm ngà sẽ tiến triển nặng hơn và dẫn đến tình trạng viêm tủy không hồi phục.

Tại các phòng khám chuyên khoa răng có nhiều cách để giải quyết tình trạng nhạy cảm ngà, như dùng kem đánh răng chống ê buốt răng, bôi fluor tại phòng nha, mang khay fluor tại nhà, hoặc nếu quá ê buốt, sẽ trám lại các vùng ngà lộ.

Và quan trọng hơn, là phải xử trí nguyên nhân gây lộ ngà: thay đổi cách chải răng (dùng bàn chải sợi mềm và không được chà ngang), hạn chế tiêu thụ thực phẩm hay thức uống có tính acid, điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản (nếu có), hoặc trong trường hợp mòn răng do nghiến, phải mang khay chống nghiến khi ngủ… Một khi hạn chế được nguyên nhân gây lộ ngà, tình trạng nhạy cảm này có thể giảm dần và hết hẳn.

rang e buot minhanh 4
Chăm chải răng chưa hẳn là tốt mà điều cần thiết là  phải chải đúng cách

 

Loading Facebook Comments ...