Hình dáng và kích thước của “bé yêu” trong 5 tuần đầu tiên

Khi mang thai, những băn khoăn về sự phát triển của con luôn thường trực trong suy nghĩ của mẹ bầu đặc biệt là trong tuần thứ 5. Bởi đây là thời điểm mẹ mới biết có bầu và tâm lý ai cũng tò mò không biết bé yêu hiện giờ ra sao. Vì vậy, hình ảnh siêu âm thai 5 tuần chính là giải pháp tuyệt vời giải tỏa nỗi lo lắng này của mẹ.

Khi nào mẹ nên đi siêu âm thai?

Theo lời khuyên của các chuyên gia sản khoa, ngay sau khi trễ kinh 2 tuần và kết quả 2 vạch đỏ khi sử dụng que thử thai, mẹ bầu nên đi khám thai ngay để xác định chính xác có mang thai hay không. Trong lần khám thai đầu tiên, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò hoặc siêu âm thành bụng để đánh giá vị trí của phôi, kích thước túi thai, các phần phụ khác nhờ hình ảnh siêu âm thai. Từ đó, đánh giá tổng quát sức khỏe của mẹ và phát hiện sớm các trường hợp thai nằm ngoài tử cung, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ bóc tách. Do đó, vào thời điểm 5 tuần tuổi, mẹ hoàn toàn có thể đi siêu âm để theo dõi quá trình làm tổ và phát triển phôi của con.

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu?

Vào thời điểm tuần thứ 5 của thai kì, khi cơ thể mẹ còn chưa kịp thích nghi với những sự thay đổi về nội tiết thì bên trong tử cung, phôi thai đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, lúc này “bé yêu” của bạn mới chỉ to bằng hạt đậu và trông khá giống 1 con nòng nọc với chiều dài khoảng 6mm. Cơ thể bé xíu của bé lúc này được bao bọc bởi 3 lớp gồm ngoại bì, trung bì, nội bì. Đây cũng chính là nơi sẽ hình thành các cơ quan và mô sau này. Hai bên vùng đầu đã xuất hiện những mấu nhỏ sẽ dần hoàn thiện trở thành đôi tai vào các tuần kế tiếp.

Lần đầu khi xem hình ảnh siêu âm thai 5 tuần cơ bản, có thể mẹ sẽ chưa hình dung chính xác hình dáng của con nhưng nếu sử dụng các phương pháp siêu âm màu 4D, 5D thì hình ảnh của bé sẽ chân thực và sống động hơn rất nhiều. Mẹ cũng đừng ngạc nhiên vì hình dáng hay chiếc đuôi kì lạ của bé lúc này, nó sẽ dần biến mất đồng thời các bộ phận khác như chân, tay cũng sẽ dần xuất hiện ở lần khám tiếp theo.

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần cho biết chính xác vị trí của phôi thai trong tử cung không?

Theo lý thuyết, sau khi thụ tinh 5-7 ngày trứng sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Quá trình này có thể mất từ 7-10 ngày để bám vào tử cung và phát triển phôi thai. Vì vậy, dựa vào kết quả siêu âm thai 5 tuần hoàn toàn có thể biết thai vào tử cung chưa. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian thụ thai có thể sai lệch phụ thuộc vào cơ thể và chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, có người quá trình này kéo dài tới 15-20 ngày. Do đó, các mẹ chớ vội lo lắng khi không thấy bé yêu trên hình ảnh siêu âm thai 5 tuần mà hãy lắng nghe tư vấn từ bác sĩ và tuân thủ lịch siêu âm để gặp bé ở lần sau nhé.

Siêu âm tuần thứ 5 có thể biết chính xác thai nhi đã vào tử cung hay chưa

Những thay đổi trong cơ thể mẹ khi mang thai tuần 5

Ở những tháng đầu tiên, mẹ có thể cảm nhận được dấu hiệu mang thai trước khi có kết quả chính xác nhờ các dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy khả năng mang thai của mẹ. Tuy nhiên, chậm kinh cũng có thể do rối loạn kinh nguyệt hoặc một số bệnh phụ khoa khác.
  • Ngực căng tức, đau bụng dưới
  • Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức: sự gia tăng hormone progesterone trong giai đoạn mang bầu khiến cho cơ thể mẹ luôn cảm thấy uể oải như phải chạy bộ vài km.
  • Thường xuyên đi tiểu: do túi thai phát triển gây chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu phải đi vệ sinh nhiều hơn so với bình thường.
  • Buồn nôn: có khá nhiều mẹ bầu có dấu hiệu buồn nôn khi ốm nghén, đây cũng là dấu hiệu mang thai điển hình theo kinh nghiệm dân gian.
  • Ra máu, xuất hiện máu báo: nếu máu hồng hoặc đỏ nâu xuất hiện số lượng ít vào gần thời điểm kinh nguyệt, đó có thể là dấu hiệu máu báo thai đang làm tổ trong tử cung.

Bước vào tuần thứ 5, phôi thai sau khi làm tổ ổn định trong tử cung sẽ phát triển rất nhanh, mẹ đừng quên lưu giữ hình ảnh siêu âm thai 5 tuần làm kỉ niệm cho bé và tuân thủ lịch khám thai cùng với chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ để có một thai kì khỏe mạnh.

Loading Facebook Comments ...