Những cách chăm sóc sức khỏe răng miệng

Răng và lợi khỏe mạnh giúp bạn dễ dàng ăn ngon và thưởng thức những món ăn ngon. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của miệng, nhưng chăm sóc tốt nên giữ cho răng và nướu của bạn chắc khỏe khi bạn già đi.

Image result for chăm sóc sức khỏe răng miệng

Chọn bàn chải và kem đánh răng

Răng được bao phủ trong một lớp phủ cứng, bên ngoài gọi là men răng. Mỗi ngày, một màng mỏng vi khuẩn gọi là mảng bám răng tích tụ trên răng của bạn. Các vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit có thể gây hại cho men răng và gây sâu răng. Đánh răng và xỉa răng có thể ngăn ngừa sâu răng, nhưng một khi sâu răng hình thành, nha sĩ phải sửa nó.

Related image

Sử dụng kem đánh răng có fluoride để bảo vệ răng khỏi sâu răng. Nếu bạn có nguy cơ sâu răng cao hơn (ví dụ, nếu bạn bị khô miệng vì một tình trạng bạn có hoặc thuốc bạn dùng), bạn có thể cần thêm fluoride. Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn có thể cung cấp cho bạn một phương pháp điều trị bằng fluoride trong một chuyến thăm văn phòng hoặc có thể cho bạn sử dụng gel fluoride hoặc nước súc miệng tại nhà.

Bệnh về nướu

Bệnh nướu răng bắt đầu khi mảng bám tích tụ dọc và dưới đường nướu của bạn. Mảng bám này gây ra nhiễm trùng làm tổn thương nướu và xương giữ răng của bạn đúng vị trí. Bệnh nướu răng có thể làm cho nướu của bạn mềm và dễ bị chảy máu. Vấn đề này, được gọi là viêm nướu, thường có thể được khắc phục bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày.

Image result for Bệnh về nướu

Một dạng nghiêm trọng hơn của bệnh nướu răng, được gọi là viêm nha chu, phải được điều trị bởi nha sĩ. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng này có thể làm hỏng xương, nướu và các mô khác hỗ trợ răng của bạn. Theo thời gian, răng của bạn có thể phải được loại bỏ.

Để ngăn ngừa bệnh nướu răng:

– Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có fluoride.

-Xỉa mỗi ngày một lần.

-Ghé thăm nha sĩ của bạn thường xuyên để kiểm tra và làm sạch.

-Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

-Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Image result for Bệnh về nướu

Làm thế nào để làm sạch răng và nướu của bạn

Có một cách đúng đắn để đánh răng và xỉa răng. Hằng ngày:

-Nhẹ nhàng đánh răng trên tất cả các mặt bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có fluoride.

-Sử dụng các chuyển động tròn nhỏ và đột quỵ qua lại ngắn.

-Chải cẩn thận và nhẹ nhàng dọc theo đường viền nướu của bạn.

-Nhẹ nhàng chải lưỡi để giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ.

Làm sạch xung quanh răng của bạn bằng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa cẩn thận sẽ loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa mà bàn chải đánh răng không thể với tới.

Image result for Bệnh về nướu

-Rửa sạch sau khi bạn xỉa răng.

Những người bị viêm khớp hoặc các tình trạng khác làm hạn chế chuyển động tay có thể thấy khó cầm và sử dụng bàn chải đánh răng. Một số lời khuyên hữu ích là:

Sử dụng bàn chải đánh răng chạy bằng điện hoặc bằng pin.

Trượt một kẹp xe đạp hoặc ống xốp trên tay cầm của bàn chải đánh răng.

Mua bàn chải đánh răng có tay cầm lớn hơn.

Gắn tay cầm bàn chải đánh răng vào bàn tay của bạn bằng một dây thun rộng.

Gặp nha sĩ nếu đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa khiến nướu của bạn bị chảy máu hoặc đau miệng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dùng chỉ nha khoa, một người giữ chỉ nha khoa có thể giúp đỡ. Yêu cầu nha sĩ chỉ cho bạn cách xỉa răng đúng cách.

Dùng răng giả

Đôi khi, răng giả (răng giả) là cần thiết để thay thế răng bị hư hỏng nặng. Răng giả một phần có thể được sử dụng để trám vào một hoặc nhiều răng bị mất. Răng giả có thể cảm thấy kỳ lạ lúc đầu. Ban đầu, nha sĩ của bạn có thể muốn gặp bạn thường xuyên để đảm bảo răng giả phù hợp. Theo thời gian, nướu của bạn sẽ thay đổi hình dạng, và răng giả của bạn có thể cần phải được điều chỉnh hoặc thay thế. Hãy chắc chắn để cho nha sĩ của bạn xử lý những điều chỉnh này.

Image result for Dùng răng giả

Hãy cẩn thận khi đeo răng giả, bởi vì bạn có thể cảm thấy thức ăn và đồ uống nóng hơn hoặc nhận thấy xương trong thức ăn của bạn khó hơn. Khi học ăn bằng răng giả, có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn:

Bắt đầu với thức ăn mềm, không dính.

Cắt thức ăn của bạn thành miếng nhỏ.

Nhai chậm sử dụng cả hai bên miệng.

Giữ răng giả của bạn sạch sẽ và không có thức ăn có thể gây ra vết bẩn, hôi miệng hoặc sưng nướu. Chải chúng mỗi ngày với một sản phẩm chăm sóc răng giả. Lấy răng giả ra khỏi miệng vào ban đêm và ngâm chúng trong nước hoặc chất lỏng làm sạch răng giả.

Khô miệng

Khô miệng xảy ra khi bạn không có đủ nước bọt, hoặc nhổ, để giữ cho miệng ẩm ướt. Nó có thể làm cho nó khó ăn, nuốt, nếm, và thậm chí nói. Khô miệng có thể đẩy nhanh quá trình sâu răng và các bệnh nhiễm trùng miệng khác. Nhiều loại thuốc phổ biến có thể gây ra vấn đề này.

Image result for Khô miệng

Có những điều bạn có thể làm mà có thể giúp đỡ. Hãy thử nhấm nháp nước hoặc đồ uống không đường. Không hút thuốc, và tránh rượu và caffeine. Kẹo cứng không đường hoặc kẹo cao su không đường có một ít tart có thể giúp ích. Nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng nước bọt nhân tạo để giữ cho miệng của bạn ẩm ướt.

Ung thư miệng

Ung thư miệng có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của miệng hoặc cổ họng. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Kiểm tra nha khoa là thời điểm tốt để nha sĩ của bạn tìm kiếm các dấu hiệu ung thư miệng. Đau thường không phải là triệu chứng sớm của bệnh. Điều trị có hiệu quả tốt nhất trước khi bệnh lây lan. Ngay cả khi bạn đã mất hết răng tự nhiên, bạn vẫn nên đến nha sĩ để kiểm tra ung thư miệng thường xuyên.

Image result for Ung thư miệng

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng bằng một số cách:

Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai, thuốc hít, ống hoặc xì gà.

Loading Facebook Comments ...