Khám sức khỏe đi Nhật cần những điều kiện gì

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với người có nhu cầu sang Nhật sinh sống, học tập và làm việc. Vậy khám sức khỏe  cho người đi Nhật như thế nào, cần chuẩn bị những gì để có kết quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần khám sức khỏe trước khi đi Nhật ?

Nhiều người lao động thường thắc mắc tại sao phải khám sức khỏe trước khi đi Nhật, điều này có tầm quan trọng như thế nào hay chỉ là một thủ tục làm để đối phó? Trên thực tế, không phải như vậy. Kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát là một yêu cầu bắt buộc đối với những người có mong muốn sang Nhật sinh sống, học tập và làm việc.

Nhật Bản là đất nước có yêu cầu rất cao đối với ứng viên muốn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động. Các ứng viên phải đủ điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định mới được cấp visa sang Nhật.  Ngoài ra, Bộ Y tế, Bộ Lao động và Thương Binh xã hội cũng đã có những quy định rất rõ ràng về việc người lao động cần thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm tra sức khỏe trước khi sang Nhật lao động và học tập.

Có sức khỏe tốt sẽ đảm bảo an toàn cho cá nhân người lao động sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Đồng thời, điều này còn doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng được nguồn lao động có sức khỏe tốt, giúp giảm bớt chi phí bảo hiểm xã hội trong trường hợp người lao động bị ốm đau khi đang làm việc tại Nhật.

Thủ tục khám sức khỏe khi đi Nhật như thế nào?

Người lao động có thể thực hiện việc kiểm tra sức khỏe tổng quát tại bất kỳ cơ sở y tế, bệnh viện được cấp phép hoạt động và có đủ tiêu chuẩn cấp giấy chứng nhận sức khỏe xuất khẩu lao động. Trước khi đi khám, người lao động nên chuẩn bị sẵn chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, 5 ảnh thẻ cỡ 4×6, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, giữ sức khỏe để cơ thể khỏe mạnh. Thời điểm đi khám tốt nhất là buổi sáng để kết quả chính xác nhất.

Khi thực hiện thăm khám sức khỏe xuất khẩu lao động, người lao động sẽ phải khám tổng thể toàn bộ sức khỏe của mình, bao gồm các hạng mục như sau:

 • Khám thể lực: đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim, huyết áp
 • Khám thính lực
 • Khám mắt
 • Khám Tai, mũi, họng
 • Khám Răng, hàm, mặt
 • Khám da liễu
 • Khám nội
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu ABO, viêm gan A, B, C, các bệnh truyền nhiễm HIV, giang mai,…
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Chẩn đoán thai kỳ sớm
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X-quang tim phổi thẳng

Nhìn chung, người lao động cần có sức khỏe tốt, nam cao từ 1m60, nặng 50 kg trở lên; nữ cao từ 1m50 nặng 45kg trở lên; không mắc các bệnh truyền nhiễm, mãn tính, không bị dị tật thì mới đạt tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
>>>xem thêm:Địa chỉ khám sức khỏe đi Nhật uy tín tại Hà Nội
Khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động tại Hà Nội

Lưu ý những trường hợp sức khỏe không được đối tác Nhật Bản chấp nhận

Như trên đã nói, Nhật Bản là đất nước rất khắt khe trong việc đặt ra những tiêu chuẩn về sức khỏe đối với người lao động xuất khẩu. Dưới đây là danh mục các trường hợp sức khỏe không được chấp nhận sang Nhật làm việc:

 • Người có hình xăm trên cơ thể. Một số doanh nghiệp chấp nhận nếu người lao động cam kết xóa hình xăm khi đỗ đơn hàng.
 • Người bị dị tật cơ thể, khuyết tật giác quan, khuyết tật chân tay
 • Người từng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.
 • Người mắc 1 trong số 13 nhóm bệnh nằm trong nhóm không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu lao động theo quy định.

Đối với những trường hợp trên, dù được cấp chứng nhận đủ sức khỏe làm việc nhưng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ vẫn từ chối nhận. Như vậy, quy trình khám sức khỏe đi Nhật khá đơn giản tuy nhiên để đạt đủ điều kiện sức khỏe và được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn sức khỏe xuất khẩu lao động thì người lao động cần có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Rất nhiều ứng viên đã bỏ lỡ đơn hàng tốt chỉ vì lý do sức khỏe không phù hợp với điều kiện dự tuyển. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào khác liên quan đến quy trình, thủ tục khám sức khỏe xuất khẩu lao động, khách hàng có thể gọi điện theo số Hotline 091 585 0770 của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Loading Facebook Comments ...